CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC TẬP CẬN BÌNH: SẴN SÀNG LÀM VIỆC VỚI HOA KỲ

0
121

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm cách làm cho hai nước hòa hợp với nhau vì lợi ích của cả hai nước, truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm thứ Năm 27/10, trước thềm cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ở Indonesia.
Với tư cách là hai cường quốc, Trung Quốc và Hoa Kỳ nên tăng cường giao tiếp và hợp tác để giúp mang lại sự ổn định cho thế giới, ông Tập phát biểu tại một sự kiện của Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc hôm 26/10.
Hai nước này đã có những mâu thuẫn về chính sách của Trung Quốc đối với Đài Loan, mối quan hệ của Trung Quốc với Nga và gần đây là những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc ngăn chặn các công ty bán dẫn của họ bán công nghệ cho các công ty Trung Quốc.
Mới đây, Trung Quốc đã vô cùng tức tối về một loạt các chuyến thăm của các nhà lập pháp Hoa Kỳ tới Đài Loan. Trung Quốc nói rằng Hoa Kỳ đang phát ra “những tín hiệu nguy hiểm” về hòn đảo có chính quyền dân chủ, mà Trung Quốc nói là lãnh thổ của họ. Hôm 26/10, ông Biden phát biểu rằng “Hoa Kỳ không mong có xung đột với Trung Quốc”.
Chính quyền Hoa Kỳ, sau khi ông Tập nắm nhiệm kỳ thứ ba vào cuối tuần qua, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ các đường dây liên lạc cởi mở với Trung Quốc.
Ông Tập và ông Biden dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia vào tháng 11, nhưng chưa có thông tin chính thức nào về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai ông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here