TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ NGUYỄN NGỌC ÁNH TUYỆT THỰC VÌ BỊ “KHỦNG BỐ” TRONG TRẠI GIAM XUÂN LỘC

0
79

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, người đang thụ án sáu năm tù giam thông báo với gia đình, ông đang tuyệt thực trong trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai để yêu cầu cải thiện điều kiện giam giữ.
Bà Nguyễn Thị Châu, vợ ông Ánh, cho biết bà nhận được cuộc điện thoại từ chồng báo tin hôm 18/10.
Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, bà Nguyễn Thị Châu kể lại: “Chiều hôm qua thấy điện thoại reo, tôi bắt máy lên anh nói luôn nhờ tôi cầu xin cộng đồng mạng với các đài báo lên tiếng bảo vệ sức khỏe và tính mạng. Anh đã tuyệt thực ngày 17/10 tới khi nào trại giam chấp nhận lời yêu cầu mới ngưng tuyệt thực.
Anh nói lý do là bên trại giam hứa Nhà báo Phạm Đoan Trang Việt Mỹ Magazine 47 đổi phòng cho anh nhưng không thực hiện, phòng quá chật hẹp, ẩm ướt, ban đêm lại tắt điện làm bệnh càng ngày càng nặng
Buồng giam hiện tại của ông Ánh có diện tích bốn mét vuông, buổi tối trại giam cúp cầu dao, không cho quạt máy, phòng ẩm ướt cộng với việc thông gió kém làm trầm trọng hơn chứng bệnh viêm xoang của ông Ánh.
Tù nhân lương tâm này làm đơn xin chuyển buồng giam từ 2-3 tháng nay nhưng chưa được trại giam chấp thuận.
Hồi năm 2019, kỹ sư thủy sản Nguyễn Ngọc Ánh (42 tuổi), một người hoạt động vì môi trường, bị Tòa án cộng sản tỉnh Bến Tre kết án sáu năm tù giam và năm năm quản chế vì “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền, thông tin tài liệu nhằm chống Nhà nước cộng sản”
Tuy nhiên, theo Human Rights Watch, các bài viết của ông Nguyễn Ngọc Ánh phản ánh vấn đề môi trường biển do Formosa gây nên, tình trạng thiếu tự do trong bầu cử, hay quan ngại về điều kiện sống của các tù nhân chính trị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here