THỦ TƯỚNG ANH – LIZ TRUSS TỪ CHỨC

0
96
Thủ tướng Anh Liz Truss phát biểu tại số 10, phố Downing, Luân Đôn, Anh, ngày 20/10/2022. AP

Trưa 20/10/2022, thủ tướng Anh, Liz Truss thông báo từ chức, sau chưa đầy 6 tuần lãnh đạo đất nước. Bà cho biết trong hoàn cảnh hiện nay, không thể thực hiện sứ mệnh mà đảng Bảo Thủ đã giao phó cho bà. Bà Liz Truss cho biết thêm nội bộ đảng Bảo Thủ sẽ tổ chức bầu lại lãnh đạo từ nay đến tuần sau. Tân chủ tịch đảng sẽ là người thay thế bà.
Trong khi đó, Keir Starmer lãnh đạo Công Đảng phe đối lập kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn và đòi bầu lại Nghị Viện ngay từ «bây giờ ».
Với 44 ngày tại chức, Liz Truss, 47 tuổi, là người giữ chức thủ tướng Anh trong thời gian ngắn ngủi nhất. Trong thời gian qua bà phải vượt qua nhiều thách thức. Từ việc phối hợp với hoàng gia Anh tổ chức quốc tang nữ hoàng Elizabeth II, đến vụ hai thành viên trong nội các từ chức. Trong đó có bộ trưởng Tài Chính Kwasi Kwarteng. Ông này dự trù giảm «hàng chục tỷ bảng Anh tiền thuế» cho dân và doanh nghiệp nhưng không cho biết chính phủ sẽ tài trợ cho ngân sách bằng cách nào. Liền sau đó, thị trường chứng khoán mất giá, đồng bảng Anh sụt giá so với đô la và chính phủ phải đi vay với lãi suất cao. Ngân Hàng Trung Ương Anh phải can thiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here