HRW LÊN TIẾNG SAU KHI CÓ CÁO BUỘC HUỲNH THỤC VY BỊ ‘NGƯỢC ĐÃI’ TRONG TÙ

0
64
Tù nhân chính trị Huỳnh Thục Vy và con gái trong một lần thăm gặp của gia đình cô tại trại giam. HRW vừa lên tiếng trước cáo buộc của gia đình cô rằng Thục Vy bị “đánh” và “bóp cổ” trong lúc thụ án tù.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế lên tiếng cảnh báo về sự “thiếu cam kết tôn trọng nhân quyền” của cộng sản Việt Nam, quốc gia vừa được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, trước thông tin về việc tù nhân chính trị Huỳnh Thục Vy bị ngược đãi trong khi bị giam giữ.
Gia đình Thục Vy, người đang thi hành án tù gần 3 năm về tội “xúc phạm Quốc kỳ cộng sản”, đã công khai lên tiếng về những lo ngại rằng cô bị ngược đãi trong tù tại trại giam Gia Trung ở tỉnh Gia Lai. Theo gia đình, trong một chuyến thăm Thục Vy vào tháng này, cô đã nói nhỏ vào tai con gái 6 tuổi, có tên Lê Hoàng Tuệ Nhã, rằng cô bị “đánh” và “bóp cổ” trong trại giam. Theo lời kể công khai của bố Thục Vy, con gái cô sau đó nói lại với ông ngoại “vừa khóc nước mắt chảy ròng”.
“Không một bé gái nào phải mang một thông điệp khó khăn đến vậy về việc mẹ của mình bị ngược đãi trong tù nhưng đó là điều mà con gái của Huỳnh Thục Vy đã phải đối mặt”, ông Phil Robertson, phó giám đốc Châu Á của Human Rights Watch, nói trong một tuyên bố đưa ra hôm 11/10.
Ông Robertson kêu gọi các nhà chức trách cộng sản Việt Nam phải “ngay lập tức tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và minh bạch về cáo buộc nghiêm trọng về việc đánh đập và bóp cổ cô Vy tại nhà tù Gia Trung, và các hành vi ngược đãi khác xảy ra tại các nhà tù cộng sản khác ở Việt Nam cũng như bắt thủ phạm phải chịu trách nhiệm”.
Tháng trước, HRW và tổ chức Ân xá Quốc tế cũng lên tiếng kêu gọi chính quyền cộng sản Việt Nam điều tra cáo buộc về việc nhà hoạt động cho quyền đất đai Trịnh Bá Tư, hiện đang thụ án 8 năm tù tội “tuyên truyền chống nhà nước cộng sản”, bị “đánh đập và cùm chân” trong trại giam.
Hồi tháng 8, tù nhân chính trị Đỗ Công Đương đã chết trong khi bị giam giữ khi đang thi hành được 2 năm trong bản án 8 năm tù vì những đăng tải trên mạng xã hội về các vấn đề xã hội. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) đã lên tiếng báo động về cái chết của nhà báo độc lập này khi đang bị giam “Các báo cáo gần đây về việc quản giáo cộng sản đánh đập và ngược đãi tù nhân chính trị Việt Nam gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc chính quyền cộng sản Việt Nam hoàn toàn thiếu cam kết tôntrọng nhân quyền”, ông Robertson nói trong một tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Việt Nam giành được ghế trong Hội đồng Nhân quyền trong cuộc bỏ phiếu ở Đại hội đồng LHQ ở New York.
Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2021 của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 4/2022 nói đến “tình trạng tra tấn và đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục bởi các nhân viên Chính quyền cộng sản” ở Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here