ĐẠI HỘI ĐỒNG LHQ LÊN ÁN NGA SÁP NHẬP CÁC VÙNG ĐẤT CỦA UKRAINE

0
70
Đại hội đồng LHQ lên án Nga « sáp nhập bất hợp pháp » 4 vùng lãnh thổ của Ukraina

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo, lên án việc Nga nỗ lực sáp nhập bốn khu vực của Ukraine.
Nghị quyết được 143 quốc gia ủng hộ, và 35 quốc gia – trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan – bỏ phiếu trắng.
Cùng với Nga, có bốn quốc gia nữa bác bỏ, gồm Belarus, Bắc Hàn, Syria và Nicaragua.
Mặc dù mang tính biểu tượng, nhưng đây là lần đạt số phiếu chống Nga cao nhất kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.
Trước đó, tại Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã ký các văn kiện biến các vùng Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson thuộc Ukraine trở thành một phần của Nga.
Các thỏa thuận được ký với các nhà lãnh đạo bốn khu vực do Moscow dựng lên, và được thực hiện sau các cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực này, điều mà phương Tây tố cáo là “trò giả”.
Nghị quyết kêu gọi cộng đồng quốc tế không công nhận bất kỳ tuyên bố sáp nhập nào của Nga và yêu cầu “đảo ngược ngay lập tức” tuyên bố đó.
Nghị quyết hoan nghênh và “bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ” đối với các nỗ lực làm giảm leo thang xung đột thông qua đàm phán.
Các quốc gia bỏ phiếu giống Nga là những nước từ lâu nay đã có lập trường chỉ trích các chính phủ phương Tây.
Belarus được coi là quốc gia vệ tinh của nước láng giềng, cũng là đồng minh của Nga, và lãnh thổ của Belarus đã được sử dụng trong cuộc xâm lược Ukraine của Moscow hồi tháng Hai.
Cùng với Trung Quốc và Ấn Độ, những nước đã cố gắng giữ thái độ trung lập về cuộc xung đột, trong số các nước bỏ phiếu trắng có 19 quốc gia châu Phi.
Ba trong số bốn quốc gia mà Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến thăm vào tháng Bảy – là Congo-Brazzaville, Ethiopia và Uganda – đã chọn bỏ phiếu trắng. Trong khi đó, cả bốn quốc gia mà Ngoại trưởng Ukraine gần đây có chuyến tới thăm – Ghana, Bờ Biển Ngà, Kenya và Senegal – đều bỏ phiếu lên án Nga tại LHQ.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng cuộc bỏ phiếu đã gửi một “thông điệp rõ ràng” tới Moscow. “Thế giới đã đáp trả bằng một thông điệp rõ ràng – Nga không thể xóa bỏ một quốc gia có chủ quyền khỏi bản đồ,” ông nói.
Dame Barbara Woodward, đại sứ của Anh tại LHQ, cho biết Nga đã thất bại trên chiến trường và tại LHQ, đồng thời nói thêm rằng các nước đã đoàn kết bảo vệ hiến chương LHQ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here