BẮC HÀN TIẾP TỤC GÂY BẤT ỔN TẠI BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN

0
56
Lãnh đạo Bắc Hàn đích thân giám sát nhiều vụ thử tên lửa trong thời gian qua.

Hãng thông tấn chính thức Bắc Hàn KCNA, được AFP trích dẫn, ngày 13/10/2022, loan tin Bình Nhưỡng vừa bắn thử hai “tên lửa hành trình chiến lược tầm xa” trước sự chứng kiến của lãnh đạo Kim Jong-un. KCNA cho biết thêm rằng các tên lửa đó được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân chiến thuật. Hai tên lửa hành trình, di chuyển ở độ cao thấp hơn so với tên lửa đạn đạo, đã bay được 2.000 km trên vùng biển Hoàng Hải trước khi tới mục tiêu.
Những tuần gần đây, đích thân ông Kim Jong-un đã giám sát một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo, được Bình Nhưỡng mô tả là các cuộc tập trận ‘’hạt nhân chiến thuật’’ mô phỏng việc phá hủy các sân bay và cơ sở quân sự ở Hàn Quốc.
Theo KCNA, Kim Jong-un đã bày tỏ “sự hài lòng” trước kết quả của các vụ thử và cho biết lực lượng tác chiến hạt nhân của Bắc Hàn đã “hoàn toàn sẵn sàng cho một cuộc chiến thực sự” và nói rằng các vụ thử tên lửa này là một lời “cảnh cáo” đối với các nước thù địch.
Trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ – Triều gặp bế tắc từ lâu và cuộc xung đột ở Ukraina khiến Liên Hiệp Quốc không thể thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Bình Nhưỡng, lãnh đạo Bắc Hàn gia tăng nỗ lực phát triển và thử nghiệm vũ khí hạt nhân.
Cả Seoul và Washington đều đã cảnh báo từ nhiều tháng qua về nguy cơ Bình Nhưỡng sắp tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here