GIỚI LẬP PHÁP MỸ MUỐN NGĂN CÁC KHOẢN ĐẦU TƯ ĐỔ VÀO TRUNG QUỐC

0
79
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Khối đa số ở Thượng viện Chuck Schumer

Một nhóm các nhà lập pháp Mỹ bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nan[1]cy Pelosi, Lãnh đạo Khối đa số ở Thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn ngày 27/9 kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ban hành lệnh hành pháp ngăn cản các khoản đầu tư đổ vào Trung Quốc và những nước khác.
Quốc hội đang xem xét luật cho phép chính phủ Hoa Kỳ các quyền hạn mở rộng để chặn hàng tỷ đô la đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc. Đề nghị này bị loại ra khỏi luật trợ cấp cho việc nghiên cứu và sản xuất chip bán dẫn của Hoa Kỳ được thông qua vào tháng 8.
Các nhà lập pháp, bao gồm đảng viên Dân chủ Bill Pascrell và đảng viên đảng Cộng hòa Brian Fitzpatrick, viết trong thư gửi Tổng thống Biden rằng trong lúc các cuộc đàm phán tiếp diễn, “an ninh quốc gia của chúng ta không thể chờ đợi” và kêu gọi Tổng thống nên hành động ngay lập tức “để bảo vệ an ninh quốc gia và khả năng phục hồi chuỗi cung cấp của chúng ta trong các khoản đầu tư ra nước ngoài sang các đối thủ nước ngoài.”
Quan chức an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Peter Harrell hồi đầu tháng cho biết chính quyền Biden vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về cơ chế đầu tư ra nước ngoài quy định các khoản đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc. Ông Harrell nhấn mạnh rằng bất kỳ biện pháp nào nhắm mục tiêu vào các khoản đầu tư như vậy nên được quy định chặt chẽ để giải quyết các lỗ hổng hiện có và các rủi ro an ninh quốc gia.
“Khi chúng ta nhường quyền sản xuất và bí quyết công nghệ của mình cho các đối thủ nước ngoài, chúng ta đang làm tổn hại đến nền kinh tế, khả năng cạnh tra[1]nh toàn cầu của chúng ta, người lao động Mỹ, ngành công nghiệp và an ninh quốc gia. Hành động của chính phủ trên mặt trận này đã quá chậm để xử lý phạm vi và mức độ của những nguy cơ trầm trọng này,” thư của các nghị sĩ nêu rõ. Luật được đề nghị nhằm giúp chính phủ có tầm nhìn rõ hơn về các khoản đầu tư của Hoa Kỳ.
Luật bắt buộc phải thông báo cho chính phủ về các khoản đầu tư có thể rơi vào các quy định mới này và Hoa Kỳ có thể sử dụng các thẩm quyền hiện có để chặn đầu tư hoặc giảm thiểu rủi ro.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here