NGA NGƯNG CẤP HỘ CHIẾU CHO CÁC CÔNG DÂN ĐÃ BỊ ĐỘNG VIÊN

0
66

Để chận người Nga trốn lệnh động viên, chính quyền Matxcơva hôm 28/09/2022 thông báo «ngưng cấp hộ chiếu quốc tế cho tất cả các công dân đã bị gọi đi nghĩa vụ quân sự hay đã bị lệnh động viên ».
Công dân Nga cần có hộ chiếu quốc tế để được nhập cảnh vào nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng riêng với một số nước lân cận như Armenia, Belarus, Kazakhstan hay Khirghizistan thì chỉ cần chứng minh thư là đủ.
Hãng tin Pháp AFP nhắc lại lệnh cấm vừa ban hành hôm 28/9 được đưa ra vào lúc người dân Nga trong tuổi đi lính hối hả tìm đường ra nước ngoài, tránh bị điều sang chiến trường Ukraina. Điều khiến các công dân Nga lo ngại hơn cả là một số quốc gia lân cận đã đóng hẳn các cửa khẩu.
Hàng chục ngàn người Nga đã chạy trốn lệnh «động viên lính dự bị», chủ yếu tìm đường sang Gruzia, Khazakhstan và Mông Cổ bằng đường bộ. Tình trạng gây lo ngại cho chính quyền Nga đến nỗi, cách đây hai ngày, nhân viên an ninh Nga ra tận biên giới với Gruzia để kiểm tra giấy tờ những người muốn xuất ngoại.
Tuần trước, khi thông báo lệnh «động viên bán phần », tổng thống Vladimir Putin nói chỉ huy động những ai «có kinh nghiệm chiến đấu » nhưng trên thực tế, AFP ghi nhận, cả người già, hay sinh viên… đều bị gọi đi lính. Theo giới quan sát, Matxcơva huy động một lực lượng đông hơn nhiều so với con số 300.000 quân như bộ Quốc Phòng đã thông báo.
Cơ quan biên phong châu Âu Frontex thẩm định đã có khoảng 66.000 công dân Nga nhập cảnh vào Liên Hiệp Châu Âu trong tuần lễ từ ngày 19 đến 25/09/2022. Con số này cao hơn 30 % so với môt tuần lễ trước đó. Chỉ riêng Phần Lan, có đường biên giới chung với Nga 1.300 km, đã đón nhận thêm 30.000 công dân Nga. Estonia, Litva, Latvia và Ba Lan từ ngày 19/09/2022 đã bắt đầu hạn chế việc đón nhận các công dân Nga.
Theo số liệu của Frontex, từ khi chiến tranh Ukraina khai mào cuối tháng 2/2022, đã có hơn 1,3 triệu công dân Nga nhập cảnh vào Liên Âu bằng đường bộ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here