BẮC HÀN THỬ TÊN LỬA

0
98
Hình ảnh Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa được phát trên TV tại trạm xe lửa ở Seoul, Hàn Quốc, 25/09/2022. AP

Bắc Triều Tiên một lần nữa đã bắn một tên lửa đạn đạo vào hôm 25/09/2022, trong bối cảnh một tàu sân bay Mỹ đang ở Hàn Quốc để chuẩn bị tập trận và vài ngày trước chuyến thăm Seoul của phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.
Trong một thông cáo, Quân Đội Hàn Quốc cho biết là họ đã “phát hiện một tên lửa tầm ngắn do Bắc Triều Tiên phóng đi lúc 6:53 sáng theo giờ địa phương từ khu vực lân cận Taechon, tỉnh Bắc Pyongan, về phía Biển Nhật Bản”, và nói rõ thêm là tên lửa đó đã bay được khoảng 600 km ở độ cao tối đa 60 km với tốc độ Mach 5 (khoảng 6.000 km/giờ).
Theo bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada, hỏa tiễn Bắc Triều Tiên đã kết thúc hành trình bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Bình Nhưỡng đã bắn thử tên lửa trong khi tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Ronald Reagan và nhóm tác chiến đi kèm đã ghé cảng Busan ở miền nam Hàn Quốc hôm 23/09, để chuẩn bị tham gia các cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc trong những ngày tới đây.
Từ khi nhậm chức vào tháng 5 vừa qua, tân tổng thống Hàn Quốc đã cam kết tăng cường hợp tác quân sự với Hoa Kỳ. Washington là đồng minh an ninh chính của Seoul
Hai nước từ lâu đã tiến hành các cuộc tập trận chung, nhấn mạnh vào mục tiêu phòng thủ, nhưng bị Bắc Triều Tiên xem là những buổi tổng diễn tập cho một cuộc tấn công trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here