VỤ MAHSA AMINI: BIỂU TÌNH TIẾP TỤC DIỄN RA TẠI IRAN

0
40
Người biểu tình nổi lửa trên đường phố để phản đối chính quyền về cái chết của Mahsa Amini, Teheran, Iran, ngày 21/09/2022.

Từ nhiều ngày qua, các cuộc biểu tình tại Iran để bày tỏ sự phẫn nộ sau cái chết của cô Mahsa Amini, bị lực lượng « cảnh sát đạo đức » bắt giữ, vẫn diễn ra trên toàn quốc. Theo hãng tin Anh Reuters, ngày 22/09/2022, đã có nhiều đồn cảnh sát và các xe công vụ bị đốt cháy.
Theo RFI, Các cuộc biểu tình mới đã diễn ra vào hôm 21/9 tại nhiều thành phố của Iran để bày tỏ sự phẫn nộ sau cái chết của Mahsa Amini, nhưng trên hết là để phản đối lệnh bắt phụ nữ đeo khăn choàng đầu, được áp dụng từ hơn 40 năm qua. Những phụ nữ biểu tình đã cởi khăn choàng đầu và đốt chúng ở nơi công cộng để bày tỏ sự phẫn nộ.
Trên mạng xã hội, có thể thấy những video cảnh sát bạo hành người dân, những người biểu tình giận dữ đánh cảnh sát và những phụ nữ đeo khăn choàng đầu và đốt cháy những xe cảnh sát, xe cứu thương, trụ sở ngân hàng, nhà thờ Hồi giáo hay trụ sở một chính quyền tỉnh.
Chính quyền Teheran đã tìm cách xoa dịu tình hình. Chủ tịch Quốc Hội đã hứa sẽ sửa đổi luật để đưa hoạt động của lực lượng « cảnh sát đạo đức » vào khuôn khổ.
Nhưng đồng thời, trước quy mô của các cuộc biểu tình, các nhà chức trách đã cắt Internet trên mạng điện thoại di động kể từ tối hôm qua và giảm đáng kể việc truy cập vào Instagram và WhatsApp.
Trước đó, hôm 20/9, ông Behzad Rahimi, dân biểu người Kurdistan vùng Saghez và Baneh, cho biết trong bài phát biểu trước quốc hội rằng cảnh sát đạo đức luôn là nguồn gây lo lắng và căng thẳng cho phụ nữ Iran. Ông nói thêm rằng cần phải xem lại cách làm của lực lượng cảnh sát này và phải lắng nghe tiếng nói của người dân và xã hội.
Ông Jalal Rashidi Koochi, một dân biểu khác cũng tố cáo: “Hành động của lực lượng cảnh sát này không đạt được kết quả nào ngoại trừ việc gây thiệt hại cho đất nước”.
Chủ tịch Quốc Hội Iran, Mohammad Bagher Ghalibaf, đảm bảo rằng luật sẽ được sửa đổi để điều chỉnh hành động của lực lượng cảnh sát đạo đức và thay đổi các phương pháp được sử dụng để tránh những thảm kịch như vậy trong tương lai.

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here