THƯỢNG VIỆN MỸ PHÊ CHUẨN SỬA ĐỔI NGHỊ ĐỊNH THƯ MONTREAL VỀ CẮT GIẢM KHÍ HFC

0
78

Ngày 21/9, với 69 phiếu thuận và 27 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn sửa đổi Nghị định thư Montreal nhằm giảm sử dụng khí HFC, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính. Đây được đánh giá là một bước đi quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Sửa đổi mang tên Kigali kêu gọi giảm khí HFC, loại thường được sử dụng trong các thiết bị sưởi ấm, quạt thông gió, điều hòa nhiệt độ và làm lạnh (HVACR).
Đây cũng là loại khí gây sự nóng lên toàn cầu nhiều hơn khí CO2. Sửa đổi Kigali bao gồm các mục tiêu cụ thể và thời gian biểu để thay thế HFC bằng các loại khí khác thân thiện với khí hậu và giới hạn các nước buôn bán các chất được kiểm soát trong Nghị định thư với các nước chưa phê chuẩn văn kiện này.
Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Chuck Schumer nhận định: “Đây là một chiến thắng kép trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu khi chúng ta sẽ tiến một bước dài nhằm ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu gia tăng đồng thời tạo ra hàng chục nghìn việc làm được trả lương cao cho người Mỹ.”
Ông Schumer cho biết thêm việc phê chuẩn sửa đổi Kigali và thông qua Luật Giảm lạm phát với trọng tâm là khí hậu hồi tháng trước đã tạo thành “cú đấm kép mạnh nhất” mà Quốc hội Mỹ thực hiện trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here