THEO DÕI NHÂN QUYỀN: BỘ CÔNG AN CỘNG SẢN VIỆT NAM VẪN ĐÀN ÁP THEO MÔ HÌNH STALIN !

0
74

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói ngành Công an cộng sản (CSVN) Việt Nam đang áp dụng mô hình đàn áp kiểu Stalin với sự tuyên truyền khá nực cười và thảm hại. Ông Phil Robertson- Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của HRW có phát biểu trên phản hồi lại bài viết trên báo Công an cộng sản online, cơ quan ngôn luận của Bộ Công an cộng sản
Bài viết được đăng tải hôm 19/9 với tựa đề “Can thiệp sai trái là vi phạm các nguyên tắc trong bảo đảm quyền con người,” bôi nhọ hai nhà bất đồng chính kiến mới bị bắt tạm giam là Bùi Tuấn Lâm và Đặng Đăng Phước, đồng thời chỉ trích HRW vì lên tiếng đòi tự do cho họ.
Bài báo được đăng trong chuyên mục “Chống diễn biến hòa bình” khẳng định, “khi HRW hay các tổ chức khác bất chấp sự thật, can thiệp sai trái cho đối tượng phạm pháp thì chính những tổ chức này đang vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm các nguyên tắc trong bảo đảm quyền con người.”
Trong email gửi cho Đài Á Châu Tự Do, ông Phil Robertson viết: “Bài báo (của báo Công an cộng sản) có nội dung hoàn toàn sai trái này cho thấy thế giới quan thực sự nhỏ bé của công an cộng sản Việt Nam, những người dường như nghĩ rằng luật vi phạm quyền của họ là bất khả xâm phạm.
Sự thiếu hiểu biết của họ sâu sắc đến nỗi họ dường như không hiểu rằng khi một chính phủ như Việt Nam phê chuẩn các điều ước quốc tế về nhân quyền thì nghĩa vụ pháp lý của chính phủ đó là phải đưa luật pháp của họ phù hợp với các hiệp ước nhân quyền đó.”
Đại diện của tổ chức nhân quyền ở Bangkok cho rằng, luật quốc tế thế chỗ cho luật quốc gia, khi nói đến quyền con người, vốn là những giá trị phổ quát được Liên hợp quốc và hệ thống quốc tế toàn cầu thừa nhận, chứ không phải ngược lại.
Ông Phil Robertson nói, những tuyên truyền như bài báo của Bộ Công an cộng sản cho thấy họ mắc kẹt “trong một lịch sử cộng sản cực kỳ đàn áp, ngược dòng của chế độ Stalin.”
Đối với một quốc gia khao khát hiện đại và hiện diện toàn cầu như Việt Nam, thái độ thụt lùi kiểu này thực sự đáng xấu hổ, ông bổ sung. Ông Bùi Tuấn Lâm, người hoạt động nhân quyền và xã hội, từng tham gia phái đoàn xã hội dân sự trong buổi Kiểm điểm Định kỳ phổ quát (UPR) về nhân quyền Việt Nam ở Geneva năm 2014.
Một ngày sau vụ bắt giữ ông Lâm, công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ giảng viên âm nhạc Đặng Đăng Phước, cũng dựa theo điều luật mơ hồ.

Viet My Magazine

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here