THÊM MỘT TỔ CHỨC QUỐC TẾ LÊN ÁN CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM BỎ TÙ BLOGGER CỦA VOA

0
95
Nhà báo độc lập và blogger Lê Anh Hùng (áo xanh, giữa) trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội. CPJ vừa lên án bản án 5 năm tù mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tuyên cho ông Hùng

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) là tổ chức quốc tế mới nhất lên án việc Việt Nam kết án nhà báo độc lập và blogger Lê Anh Hùng nhiều năm tù và kêu gọi chính quyền cộng sản trả tự do ngay lập tức cho người từng chỉ trích các lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản.
Ông Hùng, một cộng tác viên của VOA, bị kết án 5 năm tù trong một phiên xử mà gia đình ông không được biết vào ngày 30/8 sau 4 năm bị giam giữ. Blogger 49 tuổi bị chính quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) kết án với cài tội gọi là “Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước cộng sản…” một điều khoản thường bị các tổ chức nhân quyền quốc tế cho là mơ hồ.
Trong thời gian bị giam cầm trước khi kết án, ông Hùng, người nhiều lần tố cáo các lãnh đạo cao cấp của cộng sản Việt Nam, bị đưa đi giám định tâm thần.
“Việc kết án vô nhân đạo đối với blogger Lê Anh Hùng cho thấy cộng sản Việt Nam sẽ cố gắng hết sức để ngăn chặn việc chỉ trích về các chính sách, đặc thù và luật lệ của mình,” ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao về Đông Nam Á của CPJ nói trong một thông cáo đưa ra hôm 16/9.
Ông Crispin cho rằng “ông Hùng và tất cả những nhà báo khác đang bị giam giữ một cách sai trái sau song sắt ở Việt Nam phải được trả tự do.”
Trước đó hôm 13/9, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), có trụ sở ở Paris của Pháp, cho biết họ “kinh hoàng” trước bản án 5 năm tù mà cộng sản Việt Nam “âm thầm áp đặt” cho ông Hùng sau khi giam giữ ông trong 4 năm “trong điều kiện vô nhân đạo.”
Ông Hùng đã nhiều lần giăng biểu ngữ tại nhiều nơi ở Hà Nội đòi khởi tố và bắt giam Tổng bí thư cộng sản Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thành ủy cộng sản Hà Nội lúc đó Hoàng Trung Hải.

Viet My Magazine

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here