BẮC HÀN PHỦ NHẬN CUNG CẤP VŨ KHÍ CHO NGA

0
31

Các quan chức Mỹ cho biết Nga đang trong quá trình mua tên lửa và đạn pháo từ Bình Nhưỡng.
Mỹ cho rằng những động thái như vậy, cùng với cáo buộc mua vũ khí từ Iran, cho thấy lệnh trừng phạt của phương Tây đang cản trở nỗ lực của Nga trong cuộc xâm lược đối với Ukraine.  Moscow khi đó phủ nhận tin này.
Bất kỳ vận chuyển vũ khí nào giữa hai nước sẽ là vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Hôm 22/9, theo hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA, một quan chức giấu tên tại Bộ Quốc phòng Triều Tiên nói: “Chúng tôi chưa bao giờ xuất khẩu vũ khí hay đạn dược cho Nga và chúng tôi không có kế hoạch đó.”
Đầu tháng Chín, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói Nga có thể mua từ Triều Tiên “hàng triệu viên đạn, tên lửa, và đạn pháo”.
Tuy nhiên, phát ngôn viên Hội  đồng An ninh Quốc gia John Kir- by điều chỉnh lại phát biểu đó,  nói là việc mua bán chưa hoàn tất và không có bằng chứng cho thấy số vũ khí đó sẽ được dùng trong cuộc chiến Ukraine.
Các tuyên bố này có sau khi Mỹ nói rằng lô hàng drone đầu tiên của Iran đã được giao cho Nga và những người Nga điều khiển drone đã tới Iran để được đào tạo.
Iran phủ nhận đã giao vũ khí. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào tháng Hai đã trở thành tốn kém cho quân đội nước này, dù họ sử dụng vũ khí tiên tiến như tên lửa hành trình.
Lực lượng Ukraine, sử dụng vũ khí phương Tây đưa vào trong những tháng gần đây, gây tổn thất nặng nề cho lính Nga.

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here