TRUNG QUỐC BỊ TỐ CÁO THU THẬP MẪU DNA ĐỂ “KIỂM SOÁT” DÂN TÂY TẠNG

0
56
Tây Tạng Dưới gọng kềm ngày càng chặt của Bắc Kinh

Chính quyền Trung Quốc tăng cường các chính sách kiểm soát, bao gồm cả việc thu thập DNA của cư dân tại nhiều khu vực ở Tây Tạng, theo báo cáo của tổ chức Human Rights Watch công bố ngày 05/09/2022.
Báo cáo của tổ chức phi chính  phủ Theo dõi Nhân quyền, Hu- man Rights Watch, chỉ ra rằng  Trung Quốc thu thập DNA hàng loạt tại nhiều quận ở khu tự trị Tây Tạng.“Người dân không thể từ chối cung cấp DNA và cảnh sát không cần bằng chứng phạm tội để lấy DNA của họ”, báo cáo trên khẳng định.
Giám đốc văn phòng nghiên cứu về Trung Quốc của Human Rights Watch, bà Sophie Richardson lên án chính phủ Trung Quốc vốn đã thực hiện các chính sách đàn áp người Tây Tạng thì “hiện nay, chính quyền còn đang lấy máu của người dân, theo đúng nghĩa đen, mà không có sự đồng thuận từ họ, nhằm mục đích tăng cường khả năng giám sát người dân trong vùng này”.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền HWR đã xác định việc thu thập  mẫu máu DNA được thực hiện ở 14 địa phương khác nhau trong 7 tỉnh của Tây Tạng. Hơn nữa, có những thông tin chỉ ra rằng Trung Quốc đang tiến hành thu thập DNA trên toàn khu vực. Tại một số vùng, chính quyền Bắc Kinh thu thập các mẫu máu để lấy DNA từ trẻ tại các trường mẫu giáo với trẻ từ 5 tuổi trở lên.
Human Rights Watch cũng lưu ý rằng từ những năm 2010, cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành thu thập DNA trên diện rộng ở những nhóm người mà họ coi là “có vấn đề”.
Chiến dịch thu thập DNA ở Tây Tạng diễn ra trong bối cảnh Tập Cận Bình phải đối mặt với các áp lực quốc tế về việc giám sát và đàn áp người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, có thể cấu thành “tội ác chống lại loài người”.
Bị sáp nhập vào Trung Quốc năm 1951, Tây Tạng như là một “cái gai trong mắt” của Bắc Kinh. Từ nhiều năm qua Trung Quốc bị chỉ trích vì chính sách “cai trị” người dân Tây Tạng, bao gồm cả việc cố gắng loại bỏ lãnh tụ tinh thần của khu vực tự trị – Đạt Lai Lạt Ma.

Minh Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here