TIẾNG VIỆT CÒN THÌ NƯỚC TA CÒN

0
102

Học giả Phạm Quỳnh, nguyên Bộ trưởng Quốc Gia giáo dục thời Quốc Trưởng Bảo Đại đã nói: “Truyện Kiều còn thì tiếng ta còn, tiếng ta còn thì nước ta còn”. Tiếng nói và chữ viết đã chuyển tải văn hóa và truyền thống của dân tộc Viêt Nam trên bốn ngàn năm nay. Tuy qua hai cuộc đô hộ một ngàn năm của Tàu và một trăm năm của Tây, ngôn ngữ Viêt Nam vẫn tồn tại, trong đó chữ viết vẫn giữ nét độc lập.
Với hoài niệm duy trì và phát triển nền văn hóa truyền thống của nước nhà và với khả năng hẹp hòi trong ngành giáo dục, tôi dự định mở trường dạy Việt ngữ cho con em trong cọng đồng người Việt tại vùng Nam California.
Sau một thời gian ngắn, gia đình chúng tôi tạm ổn đinh, Cô Hằng Nga, giám đốc trường thẩm mỹ mời tôi đến dạy tường Việt ngữ Hùng Vương do Thượng tọa Thích Quảng Thanh tổ chức vào ngày chủ nhật hằng tuần. Đây là một trong những trường dạy nghề đầu tiên tai vùng Quận Cam “Orange County”.và đã giúp đỡ cho Cộng đồng người Việt trở nên khá giả….
Sau một thời gian, khi thầy xây dựng được chùa mới, khang trang và rộng rãi ở đường Newhope nên thầy bận rộn việc kiến thiết, không có thì giờ tiếp tục điều hành.nên thầy giao lại trường lại cho sư cô Diệu Đáo. .
Nhân dịp này, tôi bàn với sư cô tiếp tục duy trì các lớp dạy tiếng Việt nhu cũ với cái tên mới là “Trường Việt ngữ Văn Lang” và mời thầy Lê Bá Giảng làm hiệu trưởng.
Thầy Lê Bá Giảng đã day học các trường trung học ở Sài Gòn và đã làm hiệu trưởng trường trung học Đa Minh Phú Nhuận. Thầy cũng đã hợp tác với thầy Quảng Thanh mở ra trường Việt Ngữ Hùng  Vương tại chùa cũ ở đường Mag- nolia từ năm 1993 đến năm 1995.  khi trường dời về trường Thẩm Mỹ Hằng Nga, thầy kém sức khõe nên nghỉ viêc.
Nay sức khõe thầy đã khá nên thầy đáp ứng lời mời của sư cô Diệu Đáo, chấp nhân đứng ra gánh vác công việc dạy tiếng Việt cùng với một số giáo viên trẻ trung, có khả năng về sư phạm.
Chẳng bao lâu, học sinh vào học rất đông, gồm: 2 lớp mẫu giáo, lớp 1, lớp 2, lớp 3 và lớp 4 (học đến thơ, văn và sử, địa).
Ngoài ra, chúng tôi có mở một lớp đặc biệt cho các người lớn tuổi bắt đầu học tiếng Việt gồm một số sinh viên và số người ngoại quốc .
. Đúng với sư mong ước của chúng tôi khi qua đến xứ tự do, có hai việc phải làm trong cuối đời:
-Thứ nhất, trong lúc đất nước rơi vào tay Cộng Sản, nền văn hóa, truyền thống của dân tộc sẽ bị tiêu   diệt bởi chủ nghĩa Cộng Sản ngoại lai, san bằng xã hội như ở Miền Bắc sau hiệp định Geveve 1954, phải cố gắng cùng với cọng đồng người Việt tỵ nạn, duy trì và phát triển tinh thần truyền thống văn hóa của dân tộc.
– Để giữ lại di sản tinh thần quí báu ấy có từ bốn ngàn năm, việc đầu tiên là học tiếng Việt, biết đọc, biết viết, thành thao như rèn luyện chìa khóa giáo dục để mở tất cả các cửa Văn Hóa có từ trước đến nay như câu nói của học giả Phạm Quỳnh:
“ Tiếng ta còn thì nước ta còn.
Tiếng ta còn từ thời lập quốc đên nay vẫn không thay đổi, Trái lại tiếng Việt trở nên phong phú bởi đồng hóa được chữ Tàu và chữ Tây (Pháp) trong thời gian bị đô hộ.lâu dài.
Trở về trường Việt Ngữ Văn Lang, chúng tôi có những kỷ niệm vui, buồn diễn ra: Thầy Lê Bá Giảng và toàn thể thầy cô đã đem công sức của mình để đào tạo con em đọc, nói và viết được tiếng Viêt. Học sinh đôngđảo, phụ huynh học  sinh hưởng ứng nhiệt liệt trong các buổi lễ phát phân thưởng và mừng xuân…Chẳng may, thầy Lê Bá Giảng qua đời, để lại một sư buồi vui lẫn lộn.
Sau khi thầy Hiệu Trưởng qua đời, cơ cấu tổ chức của trường Văn Lang được bổ sung như sau:
– Ban điều hành: – Hiệu trưởng : Thầy Đặng Ngọc Sinh.
– Phó hiệu trưởng : Thầy Võ Văn Bằng.
– Giám học kiêm thủ quỷ: Cô Bùi Ngự Bình.
– Thư ký: Cô Trần Diễm Phương.
– Ban giảng huấn: Gồm có 15 thầy cô, hầu hết đã tốt nghiệp sư phạm tại Việt Nam trước năm 1975 và một số thầy cô trẻ đang dạy học tại Hoa Kỳ’
Hội phụ huynh học sinh là một nhân tố quan trọng để kết hợp và hổ trương giữa gia đình và học đường trong việc điều hành của nhà trường. Mỗi niên khóa, hội phụ huynh học sinh được hội bầu ra một ban điều hành, niên khóa 2006 – 2007 gồm:

Hội Trưởng: Ông Kelvin Lê

Hội phó: Ông Hồ Hối

Thủ quỷ: Ông Vũ Tư

Từ ngày thành lập đến nay, Trường Việt Ngữ Văn Lang đã dạy cho trên hai ngàn học sinh biết đọc, biết viết và hiểu tiếng Việt từ căn bản đến trình đỗ trung học. Ngoài ra có lớp đặc biệt dạy song ngữ dành cho sinh viên lớn tuổi chưa nói và đọc được tiếng Việt như các cháu sinh tại đây, bây giờ đã nói, đọc thành thạo.tiếng mẹ đẻ..
Các sinh hoạt của nhà trường được phối hợp với phụ huynh học sinh để tổ chức các buổi:phát phần thưởng, Tết Nguyên đán, tết Trung thu, gồm có tiệc trà và văn nghệ giúp vui do nghệ sĩ Mộng Lan và Trong Nghĩa phụ trách cùng với các ca sĩ đến giúp vui.
Ngoài ra, nhà trường đặt nặng vấn đề hướng dẫn con em biết cội nguồn và tưởng, nhớ đến các bậc tiền nhân qua các ngày gỗ Tổ Hung Vương, hai bà Trưng, Trần Hưng Đạo và vua Quang Trung….
Hầu hết các sinh hoat nầy đều được giới truyền thông, báo chí làm phóng sự tường thuật trên  các đài VOA, Á Châu Tự Do,Lit- tle Saigon và trên báo Việt Mỹ  như Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông,Tuần báo Đất Nước và Tạp Chí Non Sông của Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali.
Trường Viêt Ngữ Văn Lang Westminster với tâm niệm rằng khi các phụ huynh học sinh đã tin tưởng gởi con em đến trường Văn Lang, thì chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hướng dẫn các em trở thành người có ích cho gia đình và xã hội đúng theo truyền thống văn hóa Việt Nam.

Võ Văn Bằng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here