TÂN THỦ TƯỚNG ANH TRUSS CÓ LẬP TRƯỜNG CỨNG RẮN HƠN ĐỐI VỚI TRUNG QUỐC

0
56
Bà Lizz Truss.

Bà Liz Truss, một trong những người chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất trên chính trường Anh và thường tự mô tả là người bảo vệ cho trật tự thế giới phương Tây thời hậu chiến, trở thành thủ tướng  hôm 6/9, thay thế ông Boris John- son, người bị nhiều đảng viên cùng  đảng của ông xem là chưa cứng rắn kịp thời, theo Reuters.
Quan hệ giữa London và Bắc Kinh đã trở nên tồi tệ trong thập kỷ qua khi Anh ngày càng lo ngại rằng việc mở cửa cho đầu tư của Trung Quốc có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia, đồng thời sự lấn át về kinh tế và quân sự của Trung Quốc có thể đi ngược lại chương trình thương mại tự do hậu Brexit của nước này.
Bà Truss coi Trung Quốc là mối đe dọa đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đã chi phối thương mại và ngoại giao sau Thế chiến II, và bà tự xem rằng mình có vai trò xây dựng một bức tường thành chống lại mối đe dọa của Bắc Kinh.
Trong một bài phát biểu được nhiều người biết đến rộng rãi hồi đầu năm nay, bà nói: “Các quốc gia phải tuân thủ luật chơi và bao gồm cả Trung Quốc”, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh đang “nhanh chóng xây dựng một quân đội có khả năng phô trương sức mạnh đi sâu vào các khu vực có lợi ích chiến lược của châu Âu”.
Bà Truss cảnh báo rằng nếu Trung Quốc không tuân theo các quy tắc toàn cầu, họ sẽ khó mà vươn lên như một siêu cường và họ nên rút ra bài học từ phản ứng kinh tế mạnh mẽ của phương Tây đối với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here