NHẬT BẢN VÀ ẤN ĐỘ TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC AN NINH, TẬP TRẬN CHUNG

0
64
Buổi họp đối thoại 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Ấn Độ tại Tokyo, ngày 8/9/2022

Trong khuôn khổ cuộc đối thoại an ninh 2+2, giữa các bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng hai nước Nhật Bản và Ấn Độ mở ra hôm nay, 08/09/2022 tại Tokyo, ngoại trưởng Nhật xác nhận hai nước “ngày càng có nhu cầu” tăng  cường hợp tác an ninh. Một cách cụ thể, Tokyo và New Delhi nhất trí gia tăng các cuộc tập trận chung giữa quân đội hai bên.
Cuộc họp giữa hai bộ trưởng Ngoại Giao Yoshimasa Hayashi và Quốc Phòng Yasukazu Hamada của Nhật Bản với các đồng nhiệm  Ấn Độ Subrahmanyam Jaishan- kar và Rajnat Singh được tổ chức  đúng vào một thời điểm nhạy cảm, khi Nga tổ chức một cuộc tập trận quân sự đa quốc gia lớn ở vùng Viễn Đông, với sự tham gia của Trung Quốc và Ấn Độ.
Theo ngoại trưởng Nhật Hayashi, hai nước hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả ở bên trong lẫn bên ngoài Ấn Độ – Thái Bình Dương, do đó cần phải thúc đẩy những hợp tác cụ thể và bền vững. Ngoại trưởng Nhật đã liệt kê một loạt thách thức, từ cuộc chiến của Nga tại Ukraina, cho đến các hành động ngày càng quyết đoán và bức hiếp láng giềng của Trung Quốc, trong đó có việc leo thang căng thẳng gần Đài Loan, cũng như các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Bắc Triều Tiên.
Trước đó, Nhật Bản đã đề xuất cơ chế đối thoại an ninh “2 + 2” đầu tiên với Ấn Độ vào năm 2019, và nay hy vọng sẽ siết chặt hơn nữa quan hệ quốc phòng song phương thông qua các cuộc tập trận chung và các dự án hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị.
Theo bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Hamada, tại cuộc hội đàm với đồng nhiệm Ấn Độ, hai bên đều ghi nhận sự phát triển trong những năm gần đây của các cuộc tập trận song phương và đa quốc gia có cả hai nước tham gia, cũng như các chương trình hợp tác quốc phòng Nhật – Ấn khác. Hai bên đồng ý mở rộng và nâng hợp tác này lên những “tầm cao mới”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here