MỸ KÊU GỌI TRUNG QUỐC LẬP TỨC DỪNG ‘CÁC HÀNH ĐỘNG TÀN ÁC’ TẠI TÂN CƯƠNG

0
73

Toà Bạch Ốc ngày 1/9 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay “hành  động tàn ác” nhắm vào người Uy- ghur và các sắc dân thiểu số, và  yêu cầu Bắc Kinh cho phép tiếp cận Tân Cương thoải mái.
Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Kar- ine Jean-Pierre cho biết Hoa Kỳ  hoan nghênh báo cáo từ người  đứng đầu nhân quyền của Liên hiệp quốc ngày 31/8 trong đó nêu rõ “việc giam giữ tùy tiện và phân biệt đối xử” của Trung Quốc đối với người Uyghur và những người Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương có thể cấu thành tội ác chống nhân loại.
Phát ngôn viên Karine Jean-Pierre nói với báo giới: “Chúng tôi sẽ kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức ngừng thực hiện những hành động tàn bạo này, đồng thời thúc giục Trung Quốc cho phép các nhà điều tra độc lập tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở đến khu vực.
Hoa Kỳ nói những gì nêu lên trong báo cáo của Liên hiệp quốc làm tăng thêm lo ngại của Washington về cái mà họ gọi là một cuộc diệt chủng ở đó đối với người Uyghur và các nhóm sắc tộc khác.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói trong một tuyên bố rằng báo cáo của Liên hiệp quốc mô tả “sự đối xử tàn tệ” của Trung Quốc đối với các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo.
“Báo cáo này làm sâu sắc thêm và khẳng định mối quan tâm nghiêm trọng của chúng tôi về nạn diệt chủng đang diễn ra và tội ác chống nhân loại mà nhà chức trách chính phủ Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa đang gây ra chống lại người Uyghur, đa số là người Hồi giáo, và các thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác ở Tân Cương”, ông Blinken nói.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Hoa Kỳ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để yêu cầu chấm dứt sự vi phạm của Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here