CHÂN DUNG NHÂN QUYỀN DƯỚI “BÀN TAY SẮT” CỦA CỘNG SẢN TRUNG QUỐC

0
52
Phiên tòa độc lập nói Trung Quốc ‘diệt chủng người Uyghur’

DUY NGÔ NHĨ : BẢN BÁO CÁO VÀO NHỮNG PHÚT CUỐI CÙNG CỦA NHIỆM KỲ

Trên lãnh vực nhân quyền, Le Monde phê phán « Duy Ngô Nhĩ: Sự tỉnh thức quá muộn màng của Liên Hiệp Quốc». Vào lúc còn 13 phút nữa là đến nửa đêm, ngày 31/08, cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet rốt cuộc cũng công bố bản báo cáo về tình hình Tân Cương, với nhận định khó thể tranh cãi về nạn đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.
Những bằng chứng mà Liên Hiệp Quốc thu thập được cho thấy những vụ tra tấn, bạo lực tình dục, và việc mở rộng hệ thống trại cải tạo « có thể cấu thành tội phạm theo luật quốc tế, đặc biệt là tội ác chống nhân loại ». Với con dấu chính thức của Liên Hiệp Quốc, câu này gây bối rối cho Trung Quốc vốn tự khoe là đại cường có trách nhiệm.
Bà Bachelet muốn cứu vãn hình  ảnh bốn năm đứng đầu cơ quan bảo vệ nhân quyền, nhưng việc công khai báo cáo vào phút chót cho thấy ảnh hưởng to lớn của chế độ độc tài Bắc Kinh lên các định chế quốc tế. Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc đã trao cho bà báo cáo trước đó cả năm !
Trung Quốc dùng lời hứa về một chuyến thăm Tân Cương để dẫn dụ, khiến Michelle Bachelet không dám công bố trước, dù biết rằng chuyến đi sẽ được dàn dựng để phục vụ cho tuyên truyền.
Bà biện minh rằng cần « tránh một sự rạn vỡ lớn và duy trì một hệ thống toàn cầu ». Đây cũng là lối  suy nghĩ của ông tổng thư ký An- tonio Guterres – không thể tách rời  một Trung Quốc khổng lồ về kinh tế, dân số, khả năng lũng đoạn lá phiếu của những nước nghèo là con nợ.
Đối với Bắc Kinh, đây vừa là thất bại nhưng cũng là thành công khi ” câu giờ ” được lâu như vậy. Việc công bố vào phút chót cho thấy không gian dành cho cuộc chiến bảo vệ những quyền căn bản nhất đang hẹp dần, tại các định chế được thành lập để duy trì những quyền này.

HỒNG KÔNG: ẢO VỌNG TỰ DO

Thông tín viên Le Monde có bài viết dài nhận định, Hồng Kông sau 156 năm là thuộc địa Anh và 25 năm « nhất quốc lưỡng chế», chỉ trong vòng chưa đầy ba năm qua bỗng chốc bị mất đi bản sắc cùng với giấc mơ tự trị.
Là mảnh đất duy nhất thuộc Trung Quốc có được Nhà nước pháp quyền, tư pháp độc lập, đối lập đa dạng, tự do tín ngưỡng, báo chí tự do, internet không kiểm duyệt, đại học nổi tiếng quốc tế và biên giới rộng mở, bấy nhiêu ưu điểm đã giúp Hồng Kông giành vị trí đầu trong số «các nền kinh tế tự do nhất thế giới», tính đến năm 2019 là suốt 25 năm liên tục.
Nhưng giờ đây hầu hết các đại diện phe dân chủ đã vào tù. Người dân phải cân nhắc từng lời nói, hành động nơi công cộng, chỗ làm việc, trên các mạng xã hội và thậm chí ở nhà, vì có khi bị cả người thân tố cáo. Từ lâu là điểm đến của hàng trăm ngàn gia đình chạy trốn khỏi Hoa lục sau cuộc Cách mạng Văn hóa, ngày nay Hồng Kông là nơi người ta lần lượt bỏ đi. Một nhân viên mặt đất của Cathay Pacifics cho biết, mỗi ngày đều có những gia đình ra đi với con nhỏ ở tuổi đến trường và rất nhiều hành lý, đôi khi mang cả chó mèo. Họ hiểu rằng những người này « một đi không trở lại », dù có vé khứ hồi. Không ai đi nghỉ một tuần lễ để rồi khi trở về bị cách ly ba tuần !

Tham khảo RFI

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here