BẤT CHẤP LỜI ĐE DỌA TỪ TRUNG QUỐC – CÁC CHÍNH TRỊ GIA MỸ – PHÁP TẤP NẬP ĐẾN THĂM ĐÀI LOAN

0
77

Kể từ sau chuyến thăm của Chủ  tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelo- si tháng trước trở thành quan chức  Mỹ cấp cao nhất trong vòng 25 năm đến thăm Đài Bắc. Sau đó, nhiều chính khách của Hoa Kỳ tiếp tục đến thăm đảo quốc Đài Loan khiến chính quyền Trung Quốc tức giận và đưa ra nhiều lời đe dọa .
Bắc Kinh vẫn rêu rao rằng hòn đảo tự trị là một phần lãnh thổ của mình và khẳng định Đài Loan nên được thống nhất với Trung Quốc đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.
Ngược lại, trong một diễn văn cứng rắn, giữa lúc căng thẳng đang dâng cao Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu rằng, Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực từ phía Trung Quốc và sẽ bảo vệ lối sống dân chủ của mình

MỸ DUYỆT BÁN GÓI VŨ KHÍ 1,1 TỶ USD CHO ĐÀI LOAN

Mỹ đã chấp thuận bán gói vũ khí trị giá 1,1 tỷ USD cho Đài Loan, khiến Trung Quốc tức giận. Thỏa thuận được đề xuất bao gồm một hệ thống radar cảnh báo có khả năng theo dõi tên lửa đang tiến đến hòn đảo, tên lửa đối hạm và và tên lửa phòng không.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Wash- ington kêu gọi Mỹ thu hồi thỏa  thuận hoặc sẽ phải đối mặt với “các biện pháp đáp trả”.
Người phát ngôn Lưu Bằng Vũ nói rằng thỏa thuận này “gây nguy hiểm nghiêm trọng” cho quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.
“Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp đối phó hợp pháp và cần thiết trước diễn biến của tình hình”, Lưu Bằng Vũ nói Bắc Kinh coi hòn đảo tự trị là một phần lãnh thổ của mình và khẳng định Đài Loan nên được thống nhất với Trung Quốc đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.
Trung Quốc đã khởi động các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn xung quanh Đài Loan vào tháng trước, sau chuyến thăm phái đoàn Mỹ. Việc Washington phê duyệt thương vụ bán vũ khí cho Đài Bắc hôm 2/9 vẫn cần được Quốc hội Mỹ ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ bỏ phiếu thông qua.
Gói này bao gồm một hệ thống ra- dar cảnh báo trị giá 655 triệu USD  và 355 triệu USD cho 60 tên lửa đối hạm Harpoon, có khả năng đánh chìm tàu trên biển.
Thương vụ cũng bao gồm 85,6 triệu USD cho tên lửa phòng không Sidewinder, theo Cơ quan  Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thỏa thuận này là “cần thiết cho an ninh của Đài Loan”, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh “ngừng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa”.
“Những thỏa thuận mua bán này là những trường hợp hỗ trợ những nỗ lực liên tục của Đài Loan nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.
Tháng trước, Lầu Năm Góc đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để hợp lý hóa việc bán vũ khí của Mỹ cho các đồng minh nước ngoài, Wall Street Journal đưa tin hôm 2/9.
Các nhà lập pháp Mỹ cho biết các đơn đặt hàng của Đài Loan từ nhiều năm trước không được thực hiện.
Trong số các đơn hàng tồn đọng có các tên lửa Harpoon và Stinger, đã được gửi đến Ukraine thay vì Đài Loan, theo Defense News.
Trong một diễn biến khác có thể khiến Bắc Kinh khó chịu, chính quyền Biden cho biết sẽ giữ nguyên hàng tỷ USD thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã được ban hành dưới thời chính quyền Trump.
Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nói rằng đã nhận được yêu cầu duy trì các mức thuế 2018-19 từ các doanh nghiệp và các bên liên quan khác.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here