PAKISTAN: NẠN NHÂN LŨ LỤT MỎI MÒN CHỜ CHÍNH QUYỀN

0
57

Pakistan đang phải đối mặt với đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất trong lịch sử khiến 1/3 đất nước chìm trong nước, hơn 1.300 người thiệt mạng và khoảng 33 triệu dân bị tác động. Ngày 06/09/2022, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) báo động về tình hình nhân đạo ở những vùng bị  nạn, khoảng 6,4 triệu người Paki- stan cần hỗ trợ khẩn cấp.
Cho đến nay, WHO đã chuyển hơn 1,5 triệu đô la thuốc men cơ bản và nhiều sản phẩm thiết yếu khác, như bộ lọc nước, gói muối bù nước  uống. Tổ chức cũng kêu gọi quyên góp thêm 19 triệu đô la.
Tại nhiều nơi ở tỉnh Sind, vùng bị  nạn nghiêm trọng ở miền nam Pa- kistan, người dân không được hỗ  trợ và phải sống tạm bợ.
Theo RFI, Vài trăm người sống trong những túp lều ở trung tâm thành phố, dọc bờ sông, bên vệ đường. Zameer Hussain, một người lao động công nhật ở Dadu, căng một tấm bạt, mắc vào hai cọc gỗ, bên trên chiếc giường gỗ kiểu truyền thống. Vợ ông ngồi cách đó vài mét, gần một chiếc nồi đặt trên bếp lửa được xếp từ vài viên gạch.
Ông nói : «Chúng tôi ngủ ở đây, còn kia là bếp. Nhà của chúng tôi bị ngập. Muỗi ở khắp nơi, đốt chúng tôi cả ngày lẫn đêm. Chúng tôi sợ bị nhiễm sốt rét. Chúng tôi đã xin chính phủ một cái lều nhưng họ không cho. Ở đây còn có cả bọ cạp nữa. Hai đứa trẻ đã bị chúng cắn. Tôi ở đây đã 10 ngày rồi, chẳng ai tới giúp chúng tôi. Nhiều người đến đây, nhìn chúng tôi rồi đi».
Cách đó vài mét, Rukhsana, một người bị nạn ở Sehwan, ngồi trên chiếc chiếu bằng nhựa với 11 đứa con. Tất cả đều không có giầy dép. Họ đã không thể mang theo gì khi rời căn nhà bị ngập. Bà nói : « Tôi không có thức ăn, chúng tôi chẳng  có gì để ăn. Chúng tôi phải đi ăn xin, con gái tôi hôm nay phải đi ăn xin ngoài phố ».
Còn ông Fayaz Ehman, phải rời ngôi làng chìm trong nước cách đây một tuần, bức xúc : «Rất nhiều nước thông báo gửi viện trợ cho Pakistan nhưng chúng tôi chẳng nhận được gì. Chúng tôi cần lều, thức ăn, thuốc men. Tôi nghĩ đó là lỗi của chính phủ ».

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here