THỦ TƯỚNG CỘNG SẢN PHẠM MINH CHÍNH CÓ THỂ DÍNH LÍU TRONG VỤ THAM NHŨNG VỚI BÀ NGUYỄN THỊ THANH NHÀN

0
86
Nguyễn Thị Thanh Nhàn nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC (trái) hiện đang bị truy nã và đương kim Thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính

Thủ tướng cộng sản (cs) Phạm Minh Chính có thể dính líu trong vụ tham nhũng của Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC mà Chủ tịch là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang trốn truy nã. Vụ này bị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đưa vào tầm ngắm đặc biệt. Mạng báo IntelligenceOnline loan tin vào hôm 30/8.
Tin nhắc lại, vào ngày 18/8, Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Công an cộng sản thông báo diễn tiến mới của vụ việc đó là ra quyết định khởi tố vụ án ‘vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ xảy ra tại Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hồi năm 2012. Lúc đó Phạm Minh Chính là Bí thư cộng sản tỉnh Quảng Ninh.
Chủ tịch AIC, Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng bị khởi tố trong một vụ án khác hồi tháng tư. Bà này trốn truy nã và bị phát hiện đang ẩn mình ở Châu Âu. Bản thân bà Nhàn từng là trung gian cho các thương vụ mua bán vũ khí giữa Việt Nam và những nhóm quốc phòng Phương Tây. Trong đó có thương vụ mua bán một vệ tinh  quân sự cho Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) hồi năm 2018. Và trong những ngày sắp đến, một quan chức cộng sản cấp cao Việt Nam dự kiến sẽ đến Tel Aviv để thương thảo những hợp đồng quân sự mới giữa cs Hà Nội và IAI.
Trong vụ án mới bị khởi tố hồi 18/8, điều tra cho thấy chính quyền cộng sản tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị cho Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tổng mức kinh phí hơn 238 tỷ đồng. Dự án do Sở Y tế cộng sản Tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư. Viên chức Sở Y tế cộng sản được giao nhiệm vụ trong dự án này thông đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá đưa ra chứng  thư thẩm định với giá cao hơn giá thị trường và móc ngoặc với nhà thầu và AIC cũng như các công ty có quan hệ với AIC. Mục đích để AIC và Công ty Mopha trúng toàn bộ các gói thầu trị giá 232 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước cộng sản là 73 tỷ đồng.
Đương kim thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Minh Chính là Bí thư cộng sản tỉnh Quảng Ninh từ năm 2011 đến năm 2015. Nguồn tin của IntelligenceOnline cho biết  mối quan hệ thân thiết giữa ông Bí thư cộng sản tỉnh Quảng Ninh lúc bấy giờ và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn dẫn đến việc nhiều hợp đồng cho AIC được ký kết với tỉnh Quảng Ninh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here