LŨ LỤT NGHIÊM TRỌNG TẠI PAKISTAN

0
67
Hình ảnh lũ lụt tại Pakistan

Mưa lớn do gió mùa năm nay đã dẫn tới lũ lụt trên khắp Pakistan, với hơn 30 triệu người bị ảnh hưởng và hơn 1.000 người thiệt mạng kể từ tháng Sáu tới nay. Giới chức nói có ít nhất 700.000 căn nhà bị thiệt hại.
Hoạt động cứu trợ lớn đang được tiến hành, nhưng người dân khắp Pakistan vẫn đang phải đi sơ tán, tìm nơi khô ráo trong khi nước lụt tiếp tục dâng cao. Với hàng triệu người đang cần được cung cấp thức ăn nước uống và nơi trú ẩn, các đội cứu hộ đang phải vật lộn để đến được các vùng sâu vùng xa.
Các tỉnh như Sindh và Balochistan bị ảnh hưởng nặng nhất, nhưng các  vùng miền núi ở Khyber Pakh- tunkha cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
Thung lũng Manoor của Khyber Pakhtunkha bị lũ quét hôm thứ Sáu, phá hủy ít nhất 10 cây cầu và hàng chục tòa nhà, làm ít nhất 15 người thiệt mạng và khiến hàng trăm người mắc kẹt phía bên kia sông.
Lũ quét cuốn trôi cây cầu bê tong duy nhất nối thung lũng với thành phố chính. Kể từ đó, tất cả các ngôi làng bên kia sông bị cắt điện, và cư dân đang chờ đợi được giúp đỡ.
Nhiều gia đình bị chia cắt.
Một phụ nữ nói với BBC:
“Nhà tôi và con tôi ở bên kia sông. Tôi đã ngồi chờ hai ngày nay, nghĩ chính phủ sẽ tới sửa cầu. Nhưng các nhà chức trách nói chúng tôi nên bắt đầu đi bộ vòng quanh núi để về nhà. Đi bộ sẽ mất 8-10 tiếng đồng hồ. Tôi là một bà già, làm thế nào có thể đi bộ nhiều như vậy?”
Một số người khác, tưởng nhầm phóng viên BBC là quan chức nhà nước, ném sang một bức thư để trong túi nilon cùng sỏi đá (vì mạng di động không hoạt động).
Trong thư viết: “Nhiều người đang bệnh và không thể đi bộ ra khỏi làng. Làm ơn xây lại cầu, đó là kết nối chính với thành phố.”
Chính phủ Pakistan thì đổ lỗi cho tình trạng biến đổi khí hậu gây lũ lụt, nhưng các cộng đồng chỉ trích nhà nước và chính quyền địa phương cho phép xây dựng khách sạn trên bờ sông. 
Một người dân ở Kaghan cho biết: “Những khách sạn và khu chợ này chặn các tuyến đường thủy tự nhiên, vì vậy chúng tôi đang phải chứng kiến thiệt hại lớn hơn nhiều vì lũ lụt mà lẽ ra có thể tránh được dễ dàng.”
Quân đội Pakistan đã được huy động đến giúp các cơ quan cứu trợ, vì các con đường kết nối trong khu vực bị hư hại sau lũ, và cách duy nhất đến được một số nơi là bằng máy bay trực thăng.
Chính phủ Pakistan đang kêu gọi quốc tế hỗ trợ đối phó với thiên tai.

LỤT LỘI ‘HÔM NAY LÀ Ở PAKISTAN, NGÀY MAI CÓ THỂ XẢY RA CHỖ BẠN’ 

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc An- tonio Guterres thúc giục thế giới  hỗ trợ Pakistan vào lúc ông ra lời kêu gọi trị giá 160 triệu đô la nhằm giúp đỡ hàng chục triệu người bị ảnh hưởng trong thảm họa.
Ông đổ lỗi cho “tác động không ngừng của các mức mưa và lũ lụt cao lịch sử”.
Ít nhất 1.136 người đã thiệt mạng kể từ tháng 6; đường xá, hoa màu, nhà cửa và cầu cống bị cuốn trôi trên khắp đất nước.
Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Biến đổi Khí hậu của nước này, ông Sherry Rehman mô tả đây là “thảm họa nhân đạo ở mức độ lịch sử do khí hậu gây ra”.
Đợt mưa kỷ lục năm nay có thể so sánh với trận lũ kinh hoàng năm 2010, là trận lụt kinh hoàng nhất trong lịch sử Pakistan đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.
Trong một thông điệp được ghi hình, ông Guterres gọi Nam Á là “điểm nóng về khủng hoảng khí hậu”, nơi con người có nguy cơ tử  vong do tác động của khí hậu cao gấp 15 lần.
“Hãy ngừng mộng du về việc tình trạng biến đổi khí hậu sẽ hủy diệt hành tinh của chúng ta. Hôm nay là Pakistan. Ngày mai, đó có thể là đất nước của bạn.”
Ông cho biết lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc nhằm cung cấp cho 5,2 triệu người thực phẩm, nước, vệ sinh, giáo dục khẩn cấp và hỗ trợ y tế.
Nhiều yếu tố góp phần gây ra lũ lụt, nhưng tình trạng ấm nóng do biến đổi khí hậu khiến các trận mưa cực lớn nhiều khả năng xảy ra hơn.
Thế giới đã ấm lên khoảng 1,2 độ C kể từ khi kỷ nguyên công nghiệp bắt đầu, và nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng trừ khi các chính phủ trên thế giới cắt giảm mạnh lượng khí thải.
Bộ trưởng Kế hoạch Pakistan cho biết ước tính lũ lụt đã gây thiệt hại ít nhất 10 tỷ USD, và nhiều người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Pakistan thì vốn đã đang trong cơn khủng hoảng kinh tế.
Những vùng đất nông nghiệp trù phú đã bị tàn phá, làm hỏng nguồn cung cấp lương thực và khiến giá cả tăng vọt.
Zahida Bibi, đi mua đồ ở một khu chợ tại Lahore, nói với hãng tin AFP: “Mọi thứ đắt đỏ đến mức chúng tôi không mua được gì cả.”
Các quan chức ước tính rằng hơn 33 triệu người Pakistan – tức là cứ bảy người thì có một người – bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Nghiêm trọng nhất ở các tỉnh như Sindh và Balochistan, nhưng các vùng miền núi ở Khyber Pakhtunkhwa cũng bị ảnh hưởng nặng nề.
Hàng nghìn người đã được lệnh sơ tán khỏi các ngôi làng bị chia cắt ở phía bắc Thung lũng Swat, nơi cầu đường bị cuốn trôi – nhưng ngay cả với sự trợ giúp của trực thăng, giới chức vẫn đang vật lộn để tiếp cận những người bị mắc kẹt.
“Từ làng này tới làng khác bị xóa sổ. Hàng triệu ngôi nhà đã bị phá hủy,” Thủ tướng Shehbaz Sharif cho biết hôm Chủ Nhật sau khi bay thị sát khu vực bằng trực thăng.
Đồ viện trợ đang bắt đầu đến nơi sau khi Pakistan ra lời kêu gọi, xin trợ giúp.
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp lều và thuốc men, còn Hoa Kỳ và Anh cam kết hỗ trợ.
Vào đầu ngày hôm thứ Hai, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết họ đã phê duyệt khoản vay 1,2 tỷ USD cho nước này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here