IFJ LÊN ÁN PHÁP LỆNH MỚI CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM HẠN CHẾ QUYỀN TÁC NGHIỆP CỦA NHÀ BÁO TẠI TÒA

0
85

Liên đoàn Nhà báo Quốc tế (IFJ) vừa lên tiếng kêu gọi chính quyền cộng sản (cs) Việt Nam tránh xâm  phạm quyền của các nhà báo được đưa tin về các phiên tòa sau khi Quốc hội cs ở Hà Nội thông qua một pháp lệnh mới gây tranh cãi về việc xử phạt nhà báo ghi âm ghi hình tại tòa nếu không được phép.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cs Việt Nam hôm 19/8 thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định rằng các nhà báo có thể bị phạt đến 15 triệu đồng nếu ghi âm, ghi hình hoặc ghi hình có âm thanh Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa. Quy định mới, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9, còn buộc các nhà báo phải xin phép mới được ghi âm hoặc ghi hình người tham gia tố tụng.
Trong dự thảo đưa ra lấy ý kiến hôm 15/8, Thường vụ Quốc hội cs còn đưa vào quy định phạt các nhà báo livestream phiên tòa mà không được phép của chủ tọa. Nhưng quy định này không được nhắc tới trong pháp lệnh được thông qua sau đó 4 ngày, sau khi vấp những phản đối từ công chúng và giới báo chí.
Tuy nhiên, tại cuộc họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước cs về pháp lệnh mới hôm 29/8, Phó Chánh án Thường trực Tòa án cộng sản Tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết rằng nhà báo livestream ở phiên tòa sẽ bị xử phạt nặng hơn ghi âm, ghi hình mà không được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa, theo cổng thông tin điện tử Quốc hội cs Việt Nam. Không rõ quy định này đã được bổ sung vào pháp lệnh mới sắp có hiệu lực hay chưa.
IFJ, trong một thông cáo báo chí đưa ra hôm 25/8, nói rằng tổ chức này lên án các hành động có thể làm suy yếu quyền tự do báo chí và thúc giục chính quyền cộng sản Hà Nội tránh xâm phạm quyền này của nhà báo trong nước.

Viet My Magazine

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here