DIỄN TIẾN SAU VỤ FBI ĐỘT NHẬP NHÀ CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ DONALD TRUMP

0
71

BỘ TƯ PHÁP MỸ ĐIỀU TRA CỰU TỔNG THỐNG TRUMP LIÊN QUAN TỚI TÀI LIỆU MẬT

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây tiết lộ rằng, họ đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump về việc đem hồ sơ khỏi Nhà Trắng vì họ tin rằng ông lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu này bao gồm một số tài liệu liên quan đến thu thập thông tin tình báo và các nguồn tin con người bí mật, vốn là những thông tin mà Mỹ giữ kín nhất.
Bộ công bố một bản tuyên thệ được bôi đen nhiều chỗ, vốn được dùng làm cơ sở cho cuộc khám xét bất thường của Cục Điều tra Liên bang FBI vào ngày 8 tháng 8 nhắm vào nơi ở của ông Trump ở Florida, trong đó các đặc vụ đã thu giữ 11 bộ hồ sơ bảo mật, bao gồm một số tài liệu mang kí hiệu “tuyệt mật.” Những tài liệu này có thể đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia nếu bị lộ.
Trong bản tuyên thệ, một đặc vụ FBI cho biết cơ quan này đã duyệt xét và xác định 184 tài liệu “mang dấu hiệu bảo mật” chứa “thông tin quốc phòng” sau khi ông Trump hồi tháng 1 trả lại 15 thùng hồ sơ chính phủ mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ tìm kiếm. Những hồ sơ khác trong các thùng đó, theo bản tuyên thệ, có ghi chú viết tay của ông Trump.
Cuộc khám xét là một phần của cuộc điều tra liên bang về việc liệu ông Trump có đem đi và lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu đó hay không khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021 sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước Tổng thống Joe Biden, và liệu ông Trump có tìm cách cản trở cuộc điều tra hay không.
Ông Trump, người theo Đảng Cộng hòa đang cân nhắc tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024, mô tả cuộc khám xét được tòa án  chấp thuận tại khu resort Mar-a- Lago ở Palm Beach là có động cơ  chính trị, và một lần nữa ông mô tả đó là một “vụ đột nhập.”
Các tài liệu được công bố cùng với bản tuyên thệ tiết lộ rằng “một số lượng đáng kể các nhân chứng dân sự” hiểu biết về các hành động của ông Trump sau khi rời nhiệm sở đã giúp đỡ cuộc điều tra, một tiết lộ hiếm hoi.
Cuộc khám xét là một bước leo thang đáng kể của một trong số các cuộc điều tra cấp liên bang và cấp bang mà ông Trump đang phải đối mặt liên quan đến thời gian ông tại vị và trong hoạt động kinh doanh tư nhân.

TÌNH BÁO HOA KỲ SẼ THẨM ĐỊNH NGUY CƠ LIÊN QUAN TỚI TÀI LIỆU MẬT BỊ ÔNG TRUMP LẤY GIỮ RIÊNG

Cộng đồng tình báo Mỹ sẽ thẩm định nguy cơ tiềm năng đối với an ninh quốc gia của việc tiết lộ các tài liệu bị thu hồi trong cuộc khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào ngày 8 tháng 8, theo một bức thư được Reuters xem qua. Bức thư đề ngày thứ Sáu từ Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) Avril Haines gửi tới Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney cũng cho biết Bộ Tư pháp và DNI “đang làm việc cùng nhau để hỗ trợ việc duyệt xét bảo mật” các tài liệu bao gồm cả những tài liệu được thu hồi trong cuộc khám xét. Ông Schiff và bà Maloney cho biết trong một tuyên bố chung rằng họ hài lòng là chính phủ đang “thẩm định thiệt hại do việc lưu trữ không đúng cách các tài liệu bảo mật tại Mar-a-Lago.” Bộ Tư pháp Mỹ ngày thứ Sáu tiết lộ họ đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump về việc đem hồ sơ khỏi Nhà Trắng vì họ tin rằng ông lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu này bao gồm một số tài liệu liên  quan đến thu thập thông tin tình báo và các nguồn tin con người bí mật, vốn là những thông tin mà Mỹ giữ kín nhất. Bà Haines nói DNI “cũng sẽ dẫn đầu cuộc thẩm định của Cộng đồng Tình báo về nguy cơ tiềm năng đối với an ninh quốc gia phát sinh từ việc tiết lộ các tài liệu có liên quan” bao gồm cả những tài liệu bị thu giữ. Bộ Tư pháp ngày thứ Sáu công bố một bản tuyên thệ được bôi đen nhiều chỗ, vốn được dùng làm cơ sở cho cuộc khám xét bất thường của Cục Điều tra Liên bang FBI  vào ngày 8 tháng 8 tại Mar-a-La- go, trong đó các đặc vụ đã thu giữ  11 bộ hồ sơ bảo mật bao gồm một số tài liệu mang kí hiệu “tuyệt mật” mà có thể đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia nếu bị lộ.
Trong bản tuyên thệ, một đặc vụ FBI cho biết cơ quan này đã duyệt xét và xác định 184 tài liệu “mang dấu hiệu bảo mật” chứa “thông tin quốc phòng” sau khi ông Trump hồi tháng 1 trả lại 15 thùng hồ sơ chính phủ mà Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ tìm kiếm. Những hồ sơ khác trong các thùng đó,  theo bản tuyên thệ, có ghi chú viết tay của ông Trump.
Cuộc khám xét là một phần của cuộc điều tra liên bang về việc liệu ông Trump có đem đi và lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu đó hay không khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021 sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước Tổng thống Joe Biden, và liệu ông Trump có tìm cách cản trở cuộc điều tra hay không.
Ông Trump, người theo Đảng Cộng hòa đang cân nhắc tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024, mô tả cuộc khám xét được tòa án  chấp thuận tại khu resort Mar-a- Lago ở Palm Beach là có động cơ  chính trị, và ngày thứ Sáu một lần nữa mô tả đó là một “vụ đột nhập.”

ẢNH HƯỞNG CỦA ÔNG TRUMP VỚI CÔNG CHÚNG HIỆN NAY

Trao đổi với VOA, ông Tyler Diệp, vốn từng là cựu dân biểu tiểu bang California của Đảng Cộng Hòa, và hiện là ủy viên Đặc khu Vệ sinh Midway City, thừa nhận ông Trump vẫn là ‘tiếng nói mạnh nhất trong Đảng Cộng hòa’ với bằng chứng là thất bại mới đây của bà Liz Cheney, người chỉ trích ông Trump mạnh mẽ, trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Wyoming.
“Cho dù ai có nói gì đi nữa và cho dù có bao nhiêu chuyện rối ren của vị Tổng thống thứ 45 đang diễn ra trước mắt chúng ta, thì đối với những cử tri nòng cốt trong Đảng Cộng hòa, những người theo trường phái MAGA, ông Donald Trump vẫn là lãnh tụ của họ và không ai có thể lung lay được lòng tin của họ đối với lãnh đạo của họ,” ông Diệp nói.

Tham khảo VOA

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here