DẦU GIẢM HƠN 5% DO LO NGẠI SUY THOÁI KINH TẾ

0
118
Hình minh họa

Giá dầu có lúc sụt hơn 7 USD/ thùng vào ngày 30/8, mức giảm mạnh nhất trong 1 tháng, do lo ngại rằng sự suy yếu do lạm phát của các nền kinh tế thế giới sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu, và do tình hình bất ổn ở Iraq đã không làm giảm lượng xuất khẩu dầu thô của quốc gia OPEC này.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/8, hợp đồng dầu Brent lùi 5.5% xuống 99.31 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 5.37 USD (tương đương 5.5%) còn 91.64 USD/thùng.
Lạm phát đang gần mức 2 con số ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới. Điều này có thể khiến các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu phải nâng lãi suất, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và gây áp lực lên nhu cầu nhiên liệu.  Nhà hoạch định chính sách Esto- nia, Madis Muller, cho biết Ngân  hàng Trung ương châu Âu (ECB) nên nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong số những lựa chọn cho cuộc họp chính sách tháng 9 do lạm phát đặc biệt cao.
Lạm phát tại Đức đã tăng lên mức cao nhất trong gần 50 năm vào tháng 8/2022, vượt qua mức đỉnh ghi nhận chỉ 3 tháng trước đó, dữ liệu cho thấy. Ngân hàng trung ương Hungary đã nâng lãi suất cơ bản thêm 100 điểm cơ bản lên 11.75%.
Việc kỳ vọng vào một đợt nâng lãi suất lớn khác của Fed cũng thúc đẩy đồng USD. Đồng bạc xanh mạnh hơn thường ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu, vì làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác.
Chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết giá dầu tiếp tục giảm sau những nhận định từ Giám đốc tiếp thị công ty nhà nước SOMO của Iraq rằng kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này không bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn.
Giá dầu cảm thấy áp lực hơn khi nhà sản xuất dầu phát triển nhanh nhất của Nga, Gazprom Neft, cho biết họ có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng tại mỏ dầu Zhagrin ở miền Tây Siberia lên hơn 110,000 thùng/ngày.
Nhà đầu tư sẽ theo dõi cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi chung là nhóm OPEC+, vào ngày 05/9.
Ả-rập Xê-út vào tuần trước đã nâng khả năng cắt giảm sản lượng từ OPEC+, mà nhiều nguồn tin cho biết có thể trùng với sự gia tăng nguồn cung từ Iran nếu nước này đạt được thoả thuận hạt nhân với phương Tây.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here