CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN HÀ TĨNH GIẢI TÁN HỘI TƯỚNG LĨNH CỘNG SẢN HUYỆN ĐỨC THỌ “DO LO NGẠI HIỆN TƯỢNG ĐA NGUYÊN”

0
60

Đầu tuần này, nhà chức trách tỉnh cộng sản (cs) Hà Tĩnh thu hồi các quyết định thành lập Hội tướng lĩnh cộng sản huyện Đức Thọ, một hành động được nhận định là để ngăn chặn việc thành lập các hội nhóm khác “như vết dầu loang.”
Theo một bài viết trên báo Hà Tĩnh bị rút xuống sau đó, vào ngày 13/8, hội với 22 thành viên gồm các tướng lĩnh công an, quân đội cs tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027, bầu bảy người vào Ban Chấp hành Hội.
Tham dự đại hội có Phó Bí thư tỉnh ủy kiêm Chủ tịch cs tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải, cùng với Thượng tướng cs Võ Trọng Việt, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cs
Trong các mục tiêu của hội này có tham gia góp ý xây dựng Đảng, đấu tranh chống lại các thế lực thù địch, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí…
Báo mạng Dân Trí vào tối ngày 29/8 đưa tin Ban thường vụ cs Tỉnh Hà Tĩnh có văn bản báo cáo gửi các cơ quan Trung ương cs thông báo thu hồi các quyết định thành lập Hội Tướng lĩnh cs huyện Đức Thọ.
Nguyên nhân là hồ sơ thành lập Hội Tướng lĩnh cs huyện Đức Thọ chưa đảm bảo các quy định, vi phạm những điều Đảng cs viên không được làm.
Báo cáo còn nói Tỉnh Hà Tĩnh sẽ kiểm điểm n các tập thể và cá nhân liên quan trong việc tham mưu, quyết định thành lập hội này.
Qua tin nhắn với phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA), cựu sỹ quan của Tổng cục Tình báo quân đội cs Vũ Minh Trí nói lập hội là quyền đã được hiến định của công dân và việc các tướng về hưu lập hội là bình thường, không hề vi phạm pháp luật. Ông bình luận về quyết định “tuýt còi” của chính quyền cs Hà Tĩnh như sau:
“Tôi cho rằng đây rõ ràng là sự vi phạm một trong những quyền đã được hiến định của công dân. Nó cũng thể hiện chủ trương nhất quán của Đảng Cộng sản và Nhà nước cs Việt Nam, đó là không chấp nhận quyền tự do lập hội,  biểu tình, ngôn luận… trên đất nước Việt Nam.
Điều này không có gì lạ bởi lâu nay Đảng Cộng sản Việt Nam luôn cố gắng duy trì độc quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội. Để làm điều đó, nó sẵn sàng bỏ qua Hiến pháp, pháp luật. Tổng Bí thư cộng sản Nguyễn Phú Trọng từng công khai phát biểu rằng Hiến pháp chỉ quan trọng thứ hai, xếp sau Cương lĩnh của Đảng.”
Nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang, giải thích với chúng tôi về quyết định giải tán một hội chỉ gồm các tướng lĩnh cs này:
“Ban lãnh đạo chóp bu của Đảng Cộng sản Việt Nam lo ngại hiện tượng đa nguyên. Từ một hội tướng lĩnh của Đức Thọ, Hà Tĩnh này có thể có các hội khác nữa.
Việc giải tán hội đó là một sự ngăn chặn những tư tưởng khác biệt với chỉ đạo của ban lãnh đạo cộng sản cao nhất hiện nay, là một cách phòng ngừa. Điều đó nói lên rằng quyền công dân ở Việt Nam bị hạn chế, đến mấy ông tướng còn bị hạn chế kia mà.”
Điều 25 của Hiến pháp cộng sản Việt Nam nói công dân Việt Nam “có các quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp, lập hội và biểu tình. Nhà nước cs bảo đảm những điều kiện vật chất cần thiết để công dân được hưởng các quyền đó.”
Hiến pháp Việt Nam sao chép từ nhiều nước với đầy đủ quyền con người và quyền công dân, tuy nhiên luôn thòng câu “theo quy định của luật” ông Tạo cho hay.

Viet My Magazine

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here