THIẾU QUÂN – NGA KÊU GỌI CÔNG DÂN NAM TỪ 18 ĐẾN 60 NHẬP NGŨ – THẬM CHÍ TUYỂN CẢ TÙ NHÂN ĐANG THỤ ÁN

0
59
Video tuyển quân đang thúc giục nam thanh niên gia nhập quân đội Nga

Thị trấn Volosovo, gần St Peters- burg, đang bùng nổ. Nhưng không  phải là bùng nổ kinh tế, mà là những chiếc loa phóng thanh.
Giống như nhiều thị trấn ở Nga, Volosovo đã lắp những chiếc loa trên các cột cao dọc các phố chính. Theo truyền thống, chúng được dùng để phát loại nhạc yêu nước trong các ngày lễ quốc gia. Tuy nhiên, giờ đây, chúng có một mục đích khác.
“Hai tiểu đoàn pháo binh tình nguyện đang được thành lập. Chúng tôi mời những người đàn ông từ 18 đến 60 tuổi tham gia”, phát ra từ những cái loa này.
Đó là thông điệp lặp đi lặp lại trên khắp đất nước rộng lớn này. Trên mạng xã hội, TV và các quảng cáo, đàn ông đang được thúc giục ký hợp đồng ngắn hạn với quân đội để chiến đấu ở Ukraine.
Trước những tổn thất đáng kể trong cuộc xung đột, nhà chức trách đã phát động đợt tuyển quân cho quân đội Nga.
Tôi hỏi một người đàn ông trên đường ở Volosovo liệu ông có ủng hộ việc kêu gọi tình nguyện viên hay không. “Vâng! Nếu còn trẻ, tôi sẽ đi lính, nhưng giờ tôi đã quá già”, ông nói với tôi, với bàn tay hình nắm đấm. “Ta nên đánh bom chúng!”
Nhưng hầu hết mọi người trong thị trấn có vẻ ít nhiệt tình hơn. “[Chiến tranh] quá đau đớn để nói về nó,” một phụ nữ phàn nàn. “Giết anh em mình là sai.” Tôi hỏi cô ấy sẽ nói gì nếu một trong những người thân của cô muốn tham gia. “Tại sao lại đi? Chỉ có thi thể của họ được mang về.”
Và có nhiều thi thể như vậy.
Nga không đưa ra con số, nhưng các quan chức phương Tây cho biết khoảng 70.000 đến 80.000 quân Nga đã bị giết hoặc bị thương từ khi nước này tiến hành cuộc xâm lược sáu tháng trước.
Để thu hút tân binh, nhà chức trách Nga đã đưa ra cho các tình nguyện viên những khoản tiền lớn, nhiều mảnh đất, thậm chí xếp chỗ học tốt trong các trường ở Nga cho con cái của họ.
Thậm chí những người tuyển mộ đã đến các nhà tù ở Nga để ký với các tù nhân, hứa cho họ tự do và tiền bạc.
Nhà báo điều tra Roman Dobrok- hotov nói rằng đợt tuyển dụng là  chỉ dấu đường cùng từ nhà chức trách: “Đây không phải là loại binh sĩ cần cho một cuộc chiến thắng lợi. Kremlin vẫn hy vọng số lượng có thể thắng chất lượng. Họ có thể có hàng trăm nghìn người tuyệt vọng với các khoản nợ của họ và ném họ vào khu vực xung đột.”
Dù rất kinh ngạc về những khoản tiền mặt được đề xuất cho các tân binh tiềm năng – lên đến 5.700 USD/tháng, trong một số trường hợp – Roman nói rằng thực tế không giống vậy.
“Mọi người không thực sự thấy số tiền này,” ông nói. “Hiện họ trở về [từ Ukraine] và nói với các nhà báo họ đã bị lừa ra sao. Điều này cũng ảnh hưởng đến tình hình, sự thiếu tin cậy chính phủ của chúng tôi, vì vậy tôi không nghĩ rằng chiến lược này sẽ thành công.”
Nhưng một số sẵn sàng tham gia. Con trai của Nina Chubarina là  Yevgeny rời làng của họ ở phía bắc Karelia để gia nhập một tiểu đoàn tình nguyện. Nina cho biết con trai cô, người không có kinh nghiệm quân đội, đã nhận được một khẩu súng và đi thẳng đến Ukraine. Anh ta bị giết chỉ vài ngày sau đó, khi mới 24 tuổi.
Nina đồng ý gặp tôi tại một công viên gần Moscow, nơi cô đã tìm được việc làm bán thời gian trong một xưởng sản xuất bánh mì. Cô ấy nói việc đóng gói những ổ bánh mì đơn điệu khiến tâm trí cô quên đi sự mất mát con trai của mình.
Cô nhớ đã cầu xin con trai mình khỏi phải đến Ukraine.
“Tôi đã cố gắng nói với con thoát ra. Tôi khóc. Tôi nói, ‘Chiến tranh, con sẽ bị giết!” Con tôi nói, “Mẹ ơi, mọi thứ sẽ ổn thôi.”
Nina chỉ trích cách chính quyền tuyển dụng tình nguyện viên chiến đấu ở Ukraine.
“Họ gửi chúng đến như những con gà nhỏ ngốc nghếch! Chúng hiếm khi cầm một khẩu súng trước đây. Chúng là mồi nhậu của đại bác. Các tướng lĩnh nghĩ, ‘Chúng tôi có một tình nguyện viên: Thật tuyệt vời, của bạn đây!’”
Không phải ai cũng muốn đăng ký như Yevgeny.
Đi quanh đất nước này, bạn sẽ không có ấn tượng rằng người Nga hoàn toàn đứng sau “chiến dịch quân sự đặc biệt”, như cách gọi của Điện Kremlin.
Trên các con đường ở Nga, lượng ô tô có biểu tượng “Z” ủng hộ chiến tranh vẫn khá ít. Các chuyên gia nói rằng số lượng tình nguyện viên tham gia là thấp.
Nhà phân tích quân sự Pavel Luzin nói người dân ở đây chưa sẵn sàng hy sinh vì tổng thống của họ.
“Vấn đề đối với Điện Kremlin là hầu hết người Nga sẽ không chết vì Putin hoặc vì sự phục hồi của ‘Đế chế vĩ đại’. Trong bối cảnh hiện tại việc tuyển mộ là không thể vì ở Nga không có sự đồng thuận dân sự cho cuộc chiến.
“Hãy so sánh nó với Ukraine. Người Ukraine đã sẵn sàng chiến đấu.”
Cảm ơn Alla Konstantinova từ Mediazona.

Nguồn BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here