PUTIN “SA LẦY” TẠI UKRAINA ?

0
83
Tổng thống Nga Putin

VI ANH

Tình báo Anh phân tích cho biết « Putin hoàn toàn thất bại trong chiến tranh thông tin ». Tức là, đại bại trên phương diện chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị, tuyên truyền quốc nội, quốc ngoại, dân, quân, địch vận, chỉ con còn cầm cự trong chiến tranh quân sự ở Ucraina mà thôi.

Thực vậy.

Một, Nga vẫn chưa giành được thắng lợi trên trang mạng, không gian internet,trái lai bị phản tuyên truyền thê thảm, thậm tệ. Tiêu biểu như tin RFI ngày 27-08- 2022 cho biết Ông Jeremy Fleming, lãnh đạo tình báo và an ninh của Anh Quốc hôm 19/08/2022, trả lời tạp chí The Economist đã khẳng định, tổng thống Putin « hoàn toàn thua » Ukraina và phương Tây trên mặt trận truyền thông. Chiến tranh mạng nhắm vào Ukraina là « một thất bại lớn của Matxcơva .
Theo đánh giá của lãnh đạo tình báo và an ninh Anh Quốc, Nga vẫn chưa giành được thắng lợi trên mặt trận chiến tranh mạng. Matxcơva đã sử dụng chiến lược tuyên truyền như đã từng áp dụng tại Syria và trong khu vực vùng Balkan. Nhờ vậy các cơ quan phản gián của đối phương đã nắm bắt được những thông tin đó và kịp thời can thiệp, khai thác phản tuyên truyền hay phản công quân sư, tình báo .
Như sau khi tổng thống Indone- sia thông báo nguyên thủ Nga và  Trung Quốc sẽ đến Bali dự thượng đỉnh vào tháng 11/2022, cơ quan  đặc trách báo chí của bộ Ngoại Giao Anh phản đối Nga « còn xâm chiếm Ukraina, thì về mặt đạo đức, Nga không có quyền » tham gia thượng đỉnh này.
Hai, Putin gian ác, đổ tội thất bại cho tướng tá, quân nhân Nga. Báo The Sunday Times số ra ngày hôm 12/03/2022 tiết lộ, hai lãnh đạo cao cấp của cơ quan tình báo Nga FSB bị cách chức và quản thúc tại gia. Hơn 20 nhân viên tình báo khác cũng bị điều tra. Putin đổ tội cho ngành an ninh Nga đã đánh giá sai sức kháng cự của người Ukraina, khiến mục tiêu tốc chiến tốc thắng của Putin thất bại.
Ngoài ra Putin tung quân ra trận mà không tiếp liệu, tiếp vận đầy đủ khiến tướng thiếu máy móc truyền tin, phải ra tiền tuyến chỉ huy bị chết oan uổng, quân nhân phai ăn lương thức qua hạn bị bịnh hoạn, thiếu đạn dược, xe tăng, may bay thiếu xang thiếu cơ phân thay thế, bỏ dọc đường hành quân.
Trong bản phân tích tình hình thực địa tại Ukraina, bộ Quốc Phòng  Anh hôm 07/08/2022, đưa ra đánh giá « những hoạt động kém hiệu quả của quân đội Nga tại Ukraina » khiến hàng sĩ quan cấp cao của Nga trả giá đắt : « Ít nhất có sáu tướng đã bị cách chức từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2/2022 ». Hơn 10 tướng khác tử trận tại Ukraina.
Anh đưa ra trường hợp của thượng tướng Aleksandr Chaiko, bị cách chức Tư lệnh Quân khu miền Đông vào tháng 5/2022, trong khi đó  thượng tướng Alexander Zhurav- lev, chỉ huy quân khu miền Tây từ  năm 2018, đã vắng mặt nhân Ngày Hải Quân Nga ở Saint-Petersburg hôm 31/07. Bộ Quốc Phòng Anh cho rằng nhiều khả năng nhân vật này đã bị thay thế bởi trung tướng Vladimir Kochetkov.
Hiện giờ, tình hình dường như rất  căng thẳng giữa tổng thống Vlad- imir Putin và các quan chức quân  sự cấp cao của Nga. Theo bà Kate Bedingfield, giám đốc truyền thông của Tòa Bạch Ốc Mỹ, ngày 30/03 nhân định những thông tin chính xác đã không được chuyến đến ông Putin và điều này cho thấy “đội ngũ cố vấn chính của  ông sợ nói cho ông biết sự thật”. Ngoài việc không được thông tin đầy đủ về năng lực và thiệt hại của quân đội Nga ở Ukraina, ông Putin cũng không nắm rõ việc “nền kinh tế Nga bị tê liệt vì các biện pháp trừng phạt” của phương Tây.
Theo nhiều chuyên gia phương Tây về Nga, hai năm “cố thủ” trong điện Kremlin, chỉ gặp một vài người thân cận, để tránh dịch Covid-19 dường như cũng khiến nguyên thủ Nga trở nên chuyên quyền, dộc đoán hơn và củng cố thêm cho tham vọng tái lập nước Đại Nga của ông.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, được AP trích dẫn, so sánh chính quyền Nga hiện nay như một chế độ chuyên quyền “nơi không một ai trong hệ thống đó nói sự thật hoặc có khả năng nói sự thật cho nhà cầm quyền và tôi nghĩ đó là những gì chúng ta đang thấy ở Nga”.
Tính cách độc tài này có thể thấy được phần nào trong cuộc họp được truyền hình trực tiếp ngày 22/02 của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga. Với giọng điệu coi thường, ông Putin dồn dập hỏi và nhắc nhở giám đốc cơ quan tình báo nước ngoài Sergei Naryshkin “đừng có vòng vo” ủng hộ hay không việc công nhận hai vùng lãnh thổ ly  khai ở vùng Donbass Ukraina kh- iến nhân vật này lúng túng sợ hãi  và ấp úng trả lời ủng hộ.
Ba, Putin trở thành đại“đồ tể” ở Ukraina. Lịch sử sẽ phán xét khắt khe Vladimir Putin về cuộc chiến tranh phi nghĩa, bàn tay ông ta vấy đỏ máu người Ukraina và người Nga. Những hình ảnh từ Ukraina – người già, trẻ em lang thang trên đường phố tìm nơi trú ẩn – lính nga  tự tiện bắn thường dân, hảm hiếp phụ nữ Ucraina. Pháo binh, hỏa tiễn Nga bắn phá ngày đêm, vô số vào thành phố Ucraina. Putin con hăm dọa cả bom nguyên tử nữa.
Công luận trong ngoài Nga coi Pu- tin đã gây tội ác diệt chũng, chống  Nhân Loại. Nhiều nhân vật và tổ chức trên thế giói đề nghị đưa Ông ra toà án hình sự quốc tế. Cuộc xâm lăng Ukraina là bước ngoặt khởi đầu cho một « big bang » địa chính trị cho Putin khiên Chủ Tịch TC hiện công sản thân cận với Putin cũng né, lơ là với Putin sợ bị văng miểng thành đồng phạm, đồng lỏa với Putin.
Bàn tay Putin nhuốm máu.The Economist khẳng định « Lịch sử  sẽ phán xét nghiêm khắc Vladi- mir Putin về cuộc chiến tranh này  », khi vô cớ tấn công nước láng giềng. Đây không phải là cuộc chiến không thể tránh khỏi, mà là một cuộc xung đột do chính Putin gây ra, tạo thành. Những trận đánh và những cảnh thương tâm…rất nhiều máu của người Ukraina và người Nga đã đang đổ xuống, vì tham vọng khát máu của Putin.
Trong bài diễn văn trước hôm 21/02 và được phát lúc ông tung ra những hỏa tiễn hành trình đầu tiên  nhắm vào người anh em Slave, Pu- tin đe dọa đè bẹp tất cả những nước  nào dám cản đường.
Truyền hình Nga không đưa tin chiến tranh với Ukraina, thậm chí không đề cập đến quân Nga ở Donbass. Nhưng sự thật thảm hại là Putin vô cớ tấn công một quốc gia có chủ quyền, giẫm đạp lên các nguyên tắc làm nên hòa bình cho thế kỷ 21.
Tội đồ lịch sử phải bị trừng phạt.
Thế nên thế giới đã bắt ông ta trả giá thật đắt cho sự hung hăng, tàn bạo này. Bắt đầu bằng trừng phạt nặng nề hệ thống tài chính, ngành công nghệ cao và các đại gia giàu có nhờ ăn theo Putin. Kinh tế Nga nay đã thụt lùi 15 năm vì các lịnh trừng phạt, phong trào cấm vận của các nước tự do, dân chủ sau khi Nga tấn công xâm lược Ucraina
Mỹ , Anh, Đức, Ba lan viện trơ kinh tế, quân viện, chuyên chở khí tài chiến tranh đầy đủ và bền vững cho Ucraina, tính ra dã hàng chục tỷ Mỹ kim và sẵn sàng thêm nửa.
Liên Âu củng cố sườn phía đông của NATO, chứng tỏ sự đoàn kết và phat triển ngay lực lượng phản ứng nhanh 40.000 quân tại các nước tuyến đầu. Việc huy động này khiến NATO thêm khả tín với nguyên tắc nếu đánh vào một nước thành viên coi như tấn công cả khối. Các quốc gia thành viên cũng viện trợ vũ khí, tiền bạc, lo nơi tạm trú cho người tỵ nạn và hỗ trợ mạnh và dều cho chánh quyền vì nước, vi dân kiên quyết chiến đấu cho độc lập, tự do, dân chủ của nước nhà mình.
Hoàng Thiên bất phụ hão tâm nhân. Aide toi, le Ciel t’aidera, Hãy tự gíup anh, Trời sẽ giúp anh. Nhân dân và chánh quyền Ucraina đang chiến đấu hết mình cho đất nước và nhân dân. Nhân dân và chánh quyền chánh trực trên thế giới ủng hộ, yểm trợ cho cuộc chiến đấu tư vệ chánh đáng của nhân dan và chánh quyền Ucraina.
Ucraina trơ thành tấm gương chiến đấu kiên cường để sống còn mà Thê giới Tự do đặt niêm tin và hy vọng cho Đài Loan trước tham vọng thôn tính Đài Loan của TC./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here