HRW KÊU GỌI CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN ‘HỦY BẢN ÁN’ ĐỐI VỚI BÀ PHẠM ĐOAN TRANG

0
116

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) hôm 24/8 lên tiếng kêu gọi chính quyền cộng sản (cs) Việt Nam “hủy bản án đối với nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, blogger Phạm Đoan Trang và phóng thích bà ngay lập tức”.
Thông cáo của tổ chức nhân quyền này được phát đi một ngày trước khi phiên tòa phúc thẩm của cộng sản về bản án tù 9 năm đối với bà Trang dự kiến diễn ra.
“Phạm Đoan Trang trở thành mục tiêu đàn áp của chính quyền cs vì bà đã lên tiếng phản đối bất công, phơi bày các vi phạm nhân quyền, ủng hộ các tù nhân chính trị và gia đình họ”, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức  Theo dõi Nhân quyền, nói trong thông cáo. “Chính quyền cs Việt Nam cần chấm dứt sự đàn áp này bằng cách hủy bỏ bản án và ban hành lệnh phóng thích bà”.
Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, bà Trang bị kết án 9 năm tù về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước cộng sản” theo Điều 88, Bộ luật hình sự cộng sản Việt Nam, vào tháng 12 năm ngoái.
Một trong những luật sư bảo vệ cho bà, luật sư Đặng Đình Mạnh, hôm 15/8 cho biết sức khỏe của bà Trang hiện “không được ổn”, và phiên xử phúc thẩm đối với bà sẽ diễn ra công khai tại Tòa án cộng sản Hà Nội vào ngày 25/8.
Trước Human Rights Watch, Tổ chức Văn bút (PEN) Mỹ và Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) cũng ra thông cáo kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà Phạm Đoan Trang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here