CUBA BÁN ĐÔ LA CHO NGƯỜI DÂN ĐỂ TẠO THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

0
68

Giới chức Cuba thông báo bán đô la Mỹ cho dân chúng kể từ ngày 23/08/2022, vài tuần sau khi cho phép các ngân hàng mua đô la giá cao ở chợ đen. Theo La Habana, biện pháp này nhằm tạo thị trường ngoại hối và giảm tình trạng lạm phát trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.
Bộ trưởng Kinh tế ông Alejandro Gil phát biểu trên truyền hình hôm 22/08, khẳng định biện pháp mua bán đô la này cho phép trao đổi tiền tệ hợp pháp và làm tăng sức mua của đồng nội tệ peso.
Theo AFP, phần lớn số ngoại tệ ở Cuba được giao dịch ở chợ đen. Người dân Cuba nhận được đô la từ người thân ở nước ngoài hoặc từ các dịch vụ du lịch đón khách quốc tế. Để xóa bỏ thị trường ngoại tệ không chính thức, ngày 03/ 08, Ngân hàng Trung Ương Cuba đã cho phép các ngân hàng và các cơ sở đổi tiền chính thức được phép mua đô la theo tỷ giá của chợ đen, 120 peso cho mỗi đô la, thay vì tỷ giá chính thức, chỉ 24 peso. Ngân Hàng Trung Ương Cuba nêu rõ quy định bán đô la chỉ áp dụng cho thường dân và không bán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mỗi công dân Cuba được phép mua tối đa 100 đô la Mỹ.
Giá đô la ở chợ đen đã tăng vọt kể từ đầu năm 2021 khi Cuba thực hiện cải cách kinh tế, ấn định tỷ giá 24 Peso cho mỗi đô la và đình chỉ bán đô la cho người dân vì thiếu tiền mặt vào tháng 6 năm ngoái.
Cuba hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ 30 năm qua. Người dân không có lương thực, thuốc men và các nhiên liệu vì hậu quả từ đại dịch Covid-19 và từ lệnh cấm vận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here