UỶ BAN BẢO VỆ KÝ GIẢ KÊU GỌI PHÓNG THÍCH PHẠM ĐOAN TRANG TRƯỚC PHIÊN XỬ PHÚC THẨM

0
77
Nhà báo Phạm Đoan Trang

Hôm 16 tháng 8, tổ chức chuyên thúc đẩy tự do báo chí trên toàn thế giới ra thông cáo kêu gọi chính quyền cộng sản (cs) Việt Nam trả tự do cho nhà báo Phạm Đoan Trang, trong bối cảnh phiên toà phúc thẩm xét xử nữ nhà báo sắp sửa diễn ra.
Bị cộng sản cáo buộc dưới tội danh “tuyên truyền chống nhà nước cộng sản” theo luật của cộng sản, nhà báo Phạm Đoan Trang phải nhận bản án 9 năm tù giam do toà cộng sản tuyên hồi tháng 12 năm 2021. Bà đã làm đơn kháng cáo.
Trong thông cáo được đăng tải trên trang web của Uỷ ban Bảo vệ Ký giả, ông Shawn Crispin, Đại diện của tổ chức này ở khu vực Đông Nam Á, nói: “Thay vì tiếp tục truy tố nhà báo Phạm Đoan Trang với bản án 9 năm tù thì chính quyền cs Việt Nam nên trả tự do cho bà mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào, để bà có thể hoạt động báo chí  một cách tự do.
Nhà nước cs Việt Nam trả tự do cho các nhà báo hiện đang bị giam giữ một cách sai trái sớm ngày nào thì sẽ tốt hơn cho uy tín của họ trên trường quốc tế.”
Dự kiến phiên toà phúc thẩm sẽ được Toà án Cấp cao tại Hà Nội mở vào ngày 25 tháng 8. Chính quyền cộng sản cáo buộc nữ nhà báo này có hành vi “tuyên truyền thông tin xuyên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước cộng sản”, qua các hoạt động như trả lời báo chí quốc tế, viết nghiên cứu, viết sách, đấu tranh nhân quyền.
Việt Nam bị xếp hạng là quốc gia có nhà báo bị bỏ tù tồi tệ thứ tư trên thế giới, với ít nhất 23 thành viên báo chí bị giam giữ vì công việc của họ, theo báo cáo của CPJ năm 2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here