NGƯỜI DÂN NGA ĐI VỀ ĐÂU KHI BỊ CÁC NƯỚC KHỐI UE CẤM NHẬP CẢNH ?

0
74

Khi Putin phát động cuộc xâm lược sang Ukraina, không phải người Nga nào cũng ủng hộ hành động của Putin, nhưng họ cũng không thể làm gì hơn ngoài việc bỏ nước ra đi.
Trong một bài viết có tưa đề “Pu- tin cố ‘giành dân, giành đất’ ở  Ukraine, còn dân Nga bỏ phiếu bằng chân?” được đăng trên BBC mô tả
… Bài trên tờ báo Nga, bản tiếng  Anh có tựa đề thật bi quan: “Krem- lin im lặng, kinh tế sụp đổ quanh  họ.” (Kremlin ‘Silent’ as Econo- my Collapses Around It)
Cùng lúc có tin hàng vạn người Nga đã bỏ nước ra đi từ cuối tháng 2/2022, vì lo ngại cuộc sống khó khăn, kiểm duyệt thông tin và lo bị gọi vào lính.
Một bài trên BBC News hôm Chủ  Nhật 13/03 trích lời ông Konstan- tin Sonin, nhà kinh tế Nga từ Chi- cago nêu ra ước tính “khiêm tốn”  rằng có ít nhất 200 nghìn dân Nga, đa số là người trẻ, có trình độ “đã bỏ nước ra đi” từ khi Putin xâm lăng Ukraine.
Theo ông Sonin viết trên Twitter, các số liệu từ những nước nhận người Nga cho thấy con số 200 ng- hìn là “còn ít”.
Sau khi các đường bay sang châu Âu bị cấm hồi đầu tháng 3, dân Nga đi xe hơi sang Phần Lan hoặc tìm cách tới các nước láng giềng như Armenia, Azerbaijan, Gruzia, và bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Khi bị bạn bè chất vấn về nguồn tin, ông Konstantin Sonin viết trên Twitter: Chính phủ Armenia nêu  con số 80 nghìn, thị trưởng Tbili- si nói có 20-25 nghìn ở đó. Hàng  ngày có nhiều chuyến bay sang Is- tanbul hơn là tới Erevan, bay bằng  máy bay to. Cộng thêm Tel Aviv, Almaty, Bishkek + con số nhỏ nhưng đều đặn tới Estonia, Latvia, và Phần Lan. Nên 200K là số tính thấp đấy…

Tổng Hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here