NGA VU KHỐNG CHO UKRAINE CÓ ÂM MƯU ‘KHIÊU KHÍCH’ TẠI NHÀ MÁY HẠT NHÂN- KYIV BÁC BỎ

0
88

Nga nói hôm thứ Năm 18/8 rằng có nguy cơ về thảm họa do con người gây ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine và cáo buộc rằng Kyiv và phương Tây lên kế hoạch “khiêu khích” ở đó vào ngày thứ Sáu 19/8. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc rằng Ukraine và “những người Mỹ phụ trách”, theo cách gọi của Nga, đang cố dàn dựng một “sự cố nhỏ” tại nhà máy ở miền nam Ukraine để đổ vấy cho Nga.
Bộ Quốc phòng Nga cho rằng “hành động khiêu khích đó” được căn thời gian để trùng với chuyến thăm Ukraine của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Vị tổng thư ký đến Lviv hôm 17/8 và sẽ đến thăm cảng Odesa ở Biển Đen vào ngày 19/8. Phía Nga nói hành động khiêu khích có thể bao gồm cả một vụ rò rỉ phóng xạ. Reuters không thể kiểm chứng lời tuyên bố của Nga.
Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, bác bỏ nhận định của Bộ Quốc phòng Nga, nói rằng điều đó “hết sức nực cười”.
“Có một giải pháp. Các ông hãy mang (bom, đạn) ra khỏi các sảnh, gỡ mìn khỏi các tòa nhà, trả tự do cho nhân viên của nhà máy, ngừng pháo kích (thành phố ở miền nam) Nikopol từ vùng đất (của nhà máy) và rời khỏi nhà ga”, ông Podolyak viết trên Twitter.
Tổ hợp lò phản ứng hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP), có quy mô lớn nhất ở châu Âu, đã bị pháo kích liên tục, cả Moscow lẫn và Kyiv đều đổ lỗi cho nhau.
Bộ Ngoại giao Nga nói trong một cuộc họp báo rằng lời đề nghị của ông Guterres về việc phi quân sự hóa khu vực xung quanh nhà máy là “không thể chấp nhận được”. Bộ Quốc phòng Nga cho biết có thể phải thử dừng vận hành nhà máy này nếu các cuộc pháo kích tiếp tục diễn ra.
Công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Ukraine Energoatom cho biết việc đóng cửa nhà máy sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra “thảm họa phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu”.
Việc ngắt kết nối các máy phát của khu phức hợp khỏi hệ thống điện của Ukraine sẽ làm cho các máy phát đó không được sử dụng để giữ mát cho nhiên liệu hạt nhân, trong trường hợp nhà máy bị cúp điện, hãng Energoatom nói trên ứng dụng nhắn tin Telegram.
Cũng liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporijia.
Trong thống báo mới nhất, phía Nga nói rằng, để xua tan lo ngại về  vụ nhà máy điện hạt nhân Zapori- jia ở miền nam Ukraina liên tục bị  oanh kích trong những ngày gầy đây, Matxcơva quả quyết không có vũ khí hạng nặng « ở bên trong và chung quanh » nhà máy này.
Theo Matxcơva, Quân đội Nga đã kiểm soát cơ sở hạt nhân này của Ukraina từ đầu tháng 3/2022, nhưng đã ban hành « tất cả những biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh cho nhà máy ».
Bộ Quốc Phòng Nga thậm chí cáo buộc ngược lại chính quyền  Kiev đã có những hành động « kh- iêu khích» trước chuyến công du  Ukraina của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Matxcơva cho rằng chính những « đơn vị của Ukraina đang có ý định bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporijia để quy trách nhiệm cho Nga gây ra tai nạn cho nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ».
Để bảo đảm an toàn cho cơ sở này, Mỹ và Liên Hiệp Quốc kêu gọi thiết lập một vùng phi quân sự chung quanh Zaporijia. Lãnh đạo NATO, Jens Stoltenberg hôm 17/08/2022 đánh giá cần « khẩn cấp » để cho các thanh tra viên quốc tế của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế đến giám sát tình hình ở khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporijia.
Ngày 18/08/202, tại Lviv, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres gặp tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng Hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here