NGA SẼ BỊ MẤT DÂN NHIỀU HƠN NỮA?

0
55

Nhiều người Nga bỏ đi một phần vì lo cho cuộc sống ngột ngạt, một phần vì phản đối cuộc chiến của Nga ở Ukraine, tuy họ không công khai phản đối “vì sợ bị đàn áp tàn bạo”.
Hàng nghìn người đã bị bắt vì biểu tình ở Nga chống cuộc chiến của ông Putin tại Ukraine.
Bài trên BBC của Rayhan Dem- ytrie từ Tiblisi, Gruzia có tựa đề  “Russia faces brain drain as thou- sands flee abroad” nói về vấn đề  chảy máu chất xám của Nga.
Cùng lúc, trang Sunday Times ở Anh hôm 13/03 đánh giá rằng một trong những lý do ông Putin đánh Ukraine là để “ngăn sự suy giảm dân số, do sinh suất thấp, di cư khỏi Nga cao”.
“Chiếm được Ukraine, và đưa cả trên 40 triệu dân Ukraine nhập vào Nga thì đột nhiên dân số Liên bang Nga tăng lên 30%,” kế hoạch của Putin dự kiến như vậy.
Nỗi lo sợ “bị châu Á, nhất là Trung Quốc nuối trọn” về dân số luôn ám ảnh Putin, tờ báo viết.
Nếu đà sinh suất và di cư khỏi Nga cứ như hiện nay, đến 2050, Nga chỉ còn có chừng 113 triệu dân, với cơ cấu dân số còn tệ hơn cho người Nga da trắng vốn sinh đẻ ít, còn dân các nước cộng hòa châu Á và Hồi giáo trong Liên bang sinh đẻ nhanh, nhiều hơn.
Tuy thế, tờ báo Anh cho rằng cuộc chiến có thể khiến Putin còn “mất dân hơn”.
Người Nga chính gốc nay bỏ đi hàng loạt, và số đàn ông trẻ chết trận tại Ukraine không giúp “cán cân dân số cải thiện” về lâu dài. Kinh tế suy kém vì bị cấm vận sẽ còn khiến phụ nữ Nga e ngại khi phải sinh con, vì việc nuôi trẻ không còn dễ dàng.
Hậu quả nhãn tiền của cuộc chiến lại là đúng thứ Putin lo sợ: Nga sẽ phụ thuộc thêm vào Trung Quốc. Có vẻ như thuyết chủng tộc kiểu mới của Putin khiến ông ta đang cưỡng bức dân các vùng bị chiếm ở Đông Ukraine “thành người Nga”.

Tổng Hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here