MORGAN STANLEY: LẠM PHÁT Ở CHÂU Á ĐÃ ĐẠT ĐỈNH

0
68

Dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát ở châu Á đã đạt đỉnh, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại Morgan Stanley.
“Dĩ nhiên, lạm phát đã đạt đỉnh và dữ liệu đã thể hiện cho điều đó. Quan trọng hơn, chúng tôi thấy khả năng lạm phát giảm trong thời gian tới”, Chetan Ahya, Chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, chia sẻ trên chương trình “Squawk Box Asia” của CNBC “
Tỷ lệ lạm phát trung bình của châu Á đạt đỉnh ở mức 5.5% và hiện lạm phát đã giảm 0.5 điểm phần trăm so với mức đỉnh. Trong khi đó, lạm phát Mỹ đạt đỉnh ở mức 9%, còn châu Âu đâu đó quanh 8.5-9%”, ông nói thêm.
Ahya cho biết có ít dấu hiệu cho thấy nhu cầu quá nhiệt ở châu Á, nhất là khi tăng trưởng kinh tế còn thấp hơn mức trước dịch ở hầu hết nền kinh tế.
“Theo cách nhìn của tôi, đà hồi phục ở phần lớn kinh tế ở châu Á đang ở giai đoạn giữa chu kỳ. Tôi nghĩ đây là lý do quan trọng nhất và giải thích tại sao chúng tôi nghĩ lạm phát châu Á sẽ được kiểm soát và NHTW không cần nâng lãi suất lên phạm vi kìm hãm nền kinh tế”. Vị chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley cho biết nhu cầu hàng hóa đang là yếu tố thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu, nhất là ở châu Á.
Giữa lúc chuỗi cung ứng cải thiện và hàng tồn kho cao ngất ngưỡng, Morgan Stanley kỳ vọng nhu cầu hàng hóa sẽ giảm trong vài tháng tới. Bên cạnh đó, thị trường lao động ở châu Á không bị thiếu nguồn cung như Mỹ và điều này góp phần kìm hãm áp lực lạm phát tiền lương, ông nói thêm.
Tuy nhiên, “Khi nhìn dưới góc độ kinh tế, những con số thực (tức điều chỉnh lạm phát) cho thấy sự giảm tốc xuống mức 1-3% so với cùng kỳ”, ông nói. “Cách đây 12 tháng, xuất khẩu từng tăng hơn 10%. Chúng tôi đã thấy sự giảm tốc và triển vọng xuất khẩu hàng hóa của châu Á không quá ổn”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here