HAI NHÀ HOẠT ĐỘNG KHẢNG KHÁI BÀO CHỮA – KHÔNG KHUẤT PHỤC TRƯỚC BẠO QUYỀN CỘNG SẢN

0
83
Ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị cầm tù vì lên tiếng về vụ Đồng Tâm

Ngày 17/8, Toà án cộng sản Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm đối với hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm trong khi cả hai đều có thái độ khảng khái, sẵn sàng đón nhận bản án mà toà cộng sản đưa ra.
Ông Trịnh Bá Phương bị tuyên 10 năm tù giam và năm năm quản chế, bà Nguyễn Thị Tâm chịu mức án sáu năm tù giam cộng ba năm quản chế trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12/2021 đối với tội danh cộng sản gọi là “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước cộng sản”
Ngay sau phiên toà, luật sư Nguyễn Văn Miếng, một trong ba luật sư bảo vệ cho ông Phương, cho Đài Á Châu Tự Do biết chỉ trong buổi sáng đã xét xử xong, và sau thời gian trưa là đến thời gian nghị án “như một kế hoạch từ trước.”
“Vấn đề tranh luận không được thoải mái bởi vì họ có ý hạn chế thời gian để nghị án. Án chính trị thường là giữ nguyên mức án.”
Nói về hai nhà hoạt động trong phiên toà, luật sư Miếng cho biết: “Thái độ của họ rất là khảng khái. Ông Phương với bà Tâm có những bài bào chữa rất xuất sắc về các công việc mà họ đã làm. Cả hai tỏ  thái độ chính trị rất mãnh liệt.”
Ông Trịnh Bá Phương, sinh năm 1985, và bà Nguyễn Thị Tâm, sinh năm 1972, cùng ở xã Dương Nội, ngoại thành Hà Nội, cùng bị bắt trong ngày 24/6/2020.
Mẹ của ông Phương là bà Cấn Thị Thêu và em trai Trịnh Bá Tư cũng bị bắt trong cùng một ngày sau khi lên tiếng mạnh mẽ trên mạng xã hội phản đối việc cảnh sát cơ động tấn công vào làng Hoành, xã Đồng Tâm trong đêm 9/1/2020, giết chết ông Lê Đình Kình và bắt giữ hàng chục người khác.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi Việt Nam phóng thích hai nhà hoạt động
Một ngày trước phiên phúc thẩm, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại Hoa Kỳ ra thông cáo báo chí thúc giục Việt  Nam xoá bỏ cáo buộc và trả tự do cho ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm vì họ không có tội mà chỉ thực hành các quyền dân sự và chính trị của mình.
Ông Phil Robertson- Phó giám đốc phân ban Châu Á-Thái Bình Dương của HRW kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế, các cơ quan Liên Hiệp quốc và các nhà ngoại giao tại Hà Nội lên tiếng phản đối việc kết án Trịnh Bá Phương và  Nguyễn Thị Tâm, đồng thời yêu cầu tòa phúc thẩm bác bỏ những bản án bất công đối với họ, những người vận động đòi công lý cho hàng nghìn người dân oan mất đất ở Việt Nam.
“Hai nông dân này đã bị buộc phải hoạt động chính trị vì chính quyền  cưỡng chế tịch thu đất của họ, kh- iến họ phải hành động để đòi lại  đất để họ có thể nuôi sống bản thân và gia đình của họ.
Cuộc đấu tranh của hai nhà hoạt động này kéo dài nhiều năm để vận động đòi công lý cho những người nông dân đã mất đất đai và sinh kế vào tay các quan chức chính phủ hung hãn, cán bộ Đảng Cộng sản  cầm quyền và các đối tác kinh do- anh thân thiết của họ, những người  không nghĩ gì ngoài việc giành đất cho các dự án của riêng họ.
Chỉ vì mục tiêu duy nhất là theo đuổi quyền lực và lợi nhuận, các quan chức chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam đã quên rằng nông dân là một trong những người ủng hộ cách mạng ban đầu, và bây giờ họ đang ném quyền lợi của nông dân ra ngoài cửa sổ,” ông Phil Robertson nói trong thông cáo

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here