DÂN NGA TÌM CÁCH CHẠY SANG SERBIA

0
63

Cũng trang web SchengenVisa cho hay người Nga, nhất là cư dân đô thị lớn và trẻ tuổi, đang “tìm cách chạy khỏi quê hương họ” sang châu Âu.
Cách họ có thể làm là bay sang  Serbia, quốc gia nằm giữa châu Âu, tuy ở ngoài EU nhưng gần các thành viên EU Đức, Croatia, Áo…
Là nước gần gũi với Nga về văn hóa, tôn giáo, Serbia chấp nhận dân Nga nhập cảnh không cần thị thực, nhưng yêu cầu họ phải có visa làm việc, kinh doanh mới được tạm trú dài hơn hạn cho du khách.
Vì thế, từ khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2/2022, số người Nga sang Serbia lập công ty, mở tài khoản, làm việc trong ngành IT, tăng lên 50 nghìn, theo các nguồn châu Âu.
Trong tuần này, BBC News có bài của phóng viên tôn giáo Aleem Maqbool nêu con số ‘đáng kinh ngạc’: 20.500 người Nga gốc Do Thái, trên tổng số 165 nghìn thành viên cộng đồng này ở Nga, đã bỏ nước sang Israel, tính từ khi Putin xâm lăng Ukraine.
Đây là số liệu của The Jewish Agency, tổ chức chuyên trợ giúp  người gốc Do Thái di cư sang Is- rael.
Hàng nghìn người gốc Do Thái khác thì rời Nga để đến các nước khác.
Trong một diễn tiến mới nhất, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Piotr Wawrzyk nói với hãng thông tấn PAP hôm 14/8 rằng Ba Lan đang phát triển dự thảo đề xuất cho phép Liên minh châu Âu (EU) ngừng cấp thị thực cho du khách Nga.
Theo đài RT (Nga), ông Wawrzyk cho biết quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.
Dù không nêu rõ chi tiết của đề xuất nhưng Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan nói rằng mục đích của đề xuất này nhằm thuyết phục một số thành viên chủ chốt trong EU về cấm thị thực toàn diện đối với tất cả công dân Nga.

Tổng Hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here