CÁC NƯỚC EU SẼ DẦN CẤM DÂN NGA NHẬP CẢNH?

0
62

Sau khi Estonia nghe theo kêu gọi của Ukraine muốn EU ‘cấm công dân Nga’, đến lượt Phần Lan tuyên bố sẽ giảm tối đa số visa du lịch cho người Nga.
Hai ngày sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước EU cấm cửa công dân Liên bang Nga, một loạt sự kiện xảy ra, tạo thành luồng tin tức không khả quan về xã hội Nga thời Putin.
Hôm 14/08, cộng hòa Estonia, nước láng giềng của Nga ở vùng Biển Baltic, nói họ sẽ cấm công dân Nga nhập cảnh.
Không chỉ làm vậy, Estonia, thành viên EU, đệ trình lên Nghị viện của EU, yêu cầu có nghị quyết chung cho cả khối, cấm người Nga nhập cảnh.
Cho đến nay, Phần Lan đã ủng hộ sáng kiến này, và tuyên bố sẽ cắt giảm tới 90% số visa du lịch cấp cho người Nga, theo chuyên trang về visa của khối Schengen hôm 17/08/2022.
Từ tháng 9 năm nay, mỗi ngày Phần Lan sẽ chỉ cấp tối đa 100 visa du lịch cho người Nga, giảm từ khoảng 1000/ngày như hiện nay.
Bộ Ngoại giao Phần Lan tuy thế nói rằng họ sẽ cùng Bộ Nội vụ đặt ra cơ chế visa nhân đạo cho công dân Nga là người bất đồng chính kiến, văn nghệ sĩ phản đối chính quyền Putin, có thể xin nhập  cảnh vào Phần Lan.
Người đã có thân nhân sống ở Phần Lan, hoặc đi học, có thể cũng được ưu tiên.
BBC News Tiếng Việt vài tuần trước đã đăng tin làn sóng dân Nga đi sang Phần Lan bằng các cửa khẩu trên bộ tăng lên đột biến. Nay thì khả năng bỏ nước ra đi của họ sẽ bị hạn chế nhiều.
Các trang về visa và lữ hành châu Âu nay viết rằng người Nga sẽ phải chấp nhận thực tế mới là số nước EU không muốn họ đến nữa sẽ chỉ tăng, không giảm.
Tuy thế, chính phủ nước lớn nhất EU là Đức qua lời thủ tướng Olaf Scholz không đồng ý với lệnh cấm toàn EU nhắm vào du khách Nga.
Bộ trưởng Ngoại giao Latvia, Ed- gars Rinkevics thì nêu quan điểm  rằng việc hạn chế đi lại với người Nga “đi du lịch” không nên gây khó khăn cho những người Nga có nhu cầu xin cứu trợ nhân đạo tại EU.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here