TRUNG CỘNG KHÔNG DÁM TẤN CÔNG ĐÀI LOAN VÌ ĐÓ LÀ NƯỚC CỜ MẠO HIỂM

0
90

VI ANH

Hoa kỳ và Trung Cộng căng thẳng qua vụ Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ công du Đài Loan, liệu Trung cộng (TC) có giận cá chém thớt đánh Đài Loan rồi sẽ đụng Hoa kỳ và đồng minh cùng đối tác hay không.
Một, sự kiện và thời sự. Hoa kỳ- Trung Cộng căng thẳng vì Bà Pe- losi Chủ tịch Hạ Viện Hoa kỳ một  giới chức cao cấp nhứt của Mỹ công du Đai Loan sau 25 năm nay. TC làm hùm làm hổ tập trận bắn đạn thiệt tại sáu vùng biển xung quanh Đài Loan. Hôm 06/082022 Đài Loan cáo buộc quân đội TC « mô phỏng một cuộc tấn công chiếm đảo Đài Loan ».
Trước nhứt, theo tin RFI của Pháp, hôm 07/08/2022, bất chấp hành động rõ ràng là thị uy của TC, Đài Loan đã tung lực lượng Hải Quân  và Không Quân ra để sẵn sàng ng- hênh chiến. Chiến hạm Đài Loan  không ngần ngại bám sát đội tàu Trung Quốc tại eo biển Đài Loan.
Khi tàu TC tìm cách vượt qua đường trung tuyến như họ đã làm vào hôm qua, phía Đài Loan vẫn ở sát bên để theo dõi và cản phá hành động của Trung Quốc: “Một bên cố gắng vượt qua, còn bên kia cản đường và đẩy đối phương họ vào vị trí bất lợi để và cuối cùng phải quay trở lại phía bên kia lằn ranh”.
Còn Mỹ phản ứng bằng ngoại giao, và bố trí trận đồ. Theo hãng Reuters, một phát ngôn Phủ Tổng Thống Mỹ đã cho rằng các hành động của Bắc Kinh là “một bước leo thang đáng kể trong nỗ lực thay đổi nguyên trạng (về Đài Loan), mang tính khiêu khích, vô trách nhiệm và làm tăng nguy cơ tính  toán sai lầm”. Tòa Bạch Ốc triệu tập đại sứ TC ở Mỹ là ông Tần Cương đến để phản đối về hành động « vô trách nhiệm » của TC.
Ông Kirby phát ngôn viên phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia nói,“Chúng tôi không muốn gây khủng hoảng,” chính sách Một Trung Quốc của chúng tôi không có gì thay đổi” nhưng Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả mối đe dọa từ Trung Quốc. “ Chúng tôi sẽ không ngần ngại hoạt động ở hải phận và không phận Tây Thái Bình Dương, đúng luật quốc tế, như chúng tôi vẫn làm hàng chục năm nay.”
Bộ Quốc Phòng Mỹ ra lệnh hàng  không mẫu hạm USS Ronald Rea- gan trong khu vực gần Đài Loan  “để theo dõi tình hình” giữa lúc Trung Quốc phóng hàng loạt hỏa tiễn ở đó, Tòa Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Năm, 4 Tháng Tám, theo báo Politico của Mỹ.
Hai, đi vào phân tích liệu, liệu TC đánh Đai Loan hay không.TC làm hùm làm hổ nhưng sẽ không dám đánh Đài Loan vì đánh Đài Loan TC sẽ đụng Mỹ và đồng minh cùng đối tác của Mỹ, không ai muốn để khống chế Á châu Thái binh dương là diện và Biển Đông là điểm. Đây là con đường hàng hải huyết mạch, 75% hàng hóa thế giới và 5000 tỷ hàng hóa Mỹ qua lại đây.
Như đã biết Bà Pelosi Chủ tịch Hạ viện Mỹ vốn là kỳ phùng địch thủ của TC, từng khéo léo đi TC, trương biểu ngữ bằng tiếng Mỹ và tiếng Trung Hoa chống TC dùng xe tăng, súng đại liên tàn sat sinh viên Trung Hoa đòi tự do, dân chủ ở công trường Thiên An của TC. Nay Bà là Chủ Tich Hạ Viên Mỹ, nhân vật số ba trong chánh quyền của dân,vì dân, do dân Mỹ.Có thể nói Bà đã can trường công du Đài  Loan để chứng tỏ đất nước nhân dân, chánh quyèn Mỹ mà Bà là đại diện lập pháp, là Mỹ ủng hộ, yễm trợ Đài Loan trước mưu sâu, kế độc, bạo tàn gian ác của TC muốn nuốt sống Đài Loan một ngọn hải đăng tự do, dân chủ ở Á châu Thái bình dương kiên quyết chống TC độc tài đảng tri toàn diện làm xấu văn minh trung hoa, làm khổ dân lành Hán tộc.
Hành động nhân dân và chánh quyền và quân đội Mỹ bảo vệ Bà trước trận giặc miệng hăm dọa, đòi bắn máy bay Bà cho thấy chuyến đi thành công vượt bậc của Bà. TC chỉ là con cọp sút móng, gảy răng,  nếu không muốn nói theo chữ ng- hĩa của báo chí là con cọp giấy.
TC đã dùng hết lời tuyên truyền lang sói chống Bà công du Đài Loan. Bà vẫn im lặng công du Đài Loan theo kế hoạch. Chủ Tịch Tâp cận Bình hăm dọa chơi với lửa sẽ phỏng tay. Giải Phóng Quân TC tuyên bố sẽ không ngồi yên. Tổng biên tập Hoàn Cầu Thơi Báo của TC xả luận kêu gọi bắn may bay Bà, táo bạo, tàn ác đến mức các trang mạng xã hội lớn rút bỏ bài viết này.  Quân đội Mỹ, Tướng Mark Mil- ley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu  trưởng liên quân Hoa Kỳ tuyên bố, Quân Đội Mỹ sẽ ‘‘có biện pháp bảo Bà suốt chuyến đi và khi công tác ở Đài Loan.
Quân Đội Mỹ dùng may bay quân sự chuyên chở Bà và phái đoàn có thêm thượng nghị sĩ Mỹ. Truyền thông TC khoa trương, trong khi chuyên cơ chở bà Pelosi tiếp cận đảo Đài Loan  từ hướng đông, một tiêm kích Su- 35 TC đã xuất hiện tại eo biển Đài  Loan, nằm ở phía tây hòn đảo. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ không phận Đài Loan bác bỏ thông tin này.
Trái lại Đài NHK của Nhật đưa tin trước khi chuyên cơ chở bà Pelosi đến gần đảo Đài Loan, 5 máy bay tiếp liệu dầu KC-135 của Mỹ đã cất cánh từ Kadena hướng xuống phía nam, theo sau là 8 tiêm kích F-15.
TC theo bảo vệ chuyến bay của Bà. Bà đáp xuống Đai Loan an toàn, được giới chức đúng nghi thức chào đón long trong và nhân dân Đài Loan đứng hàng hàng lớp tung hô Bà như Thần Tượng. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Hoa Kỳ trong 25 năm qua.
Truyền thống chánh trị, quân sự, ngoại giao của Mỹ là một trong ngoại giao và quân sự đối ngoại. Trong chiến lược xích lại gần Đài Loan, yễm trợ quan sự ngoại giao cho Đài Loan, chính cựu Tổng thống Trump đã đẩy nhanh việc bán vũ khí cho Đài Loan, gởi huấn luyện viên lực lượng đặc biệt Mỹ qua cố vấn quân sự, huấn luyện cho quân đôi Đài loan, cấp 256 triệu USD mở rộng văn phòng đại diện của Hoa Kỳ, thực tế nâng cấp công tác ngoai giao với Đài Loan,. Và TT Biden khi lên cầm quyền, chánh quyền Biden vẫn tiếp tục bán vũ khí và tăng số lượng quan nhân Hoa Kỳ đóng tại đảo quốc này.
Hai tổng thống Cộng hòa lẫn Dân Chủ tăng cường vận động NATO ơ Liên Âu, Bộ Tứ (Quad) kim cương ơ Á châu, Úc châu, Ngũ Nhãn (Five Eyes) tình báo, và AUKUS nhắm vào TC, tạo ra cam kết sâu sắc hơn từ Hoa Kỳ và các  đồng minh: Anh, Úc, New Zea- land, Nhật Bản, và Ấn Độ.
Mỹ không có bang giao với Đài Loan nhưng có qui ước cam kết yễm trợ an ninh, quân sự cho Đài Loan. Theo đó Hoa Kỳ có nghĩa vụ yễm trợ vũ khí cho Đài Loan. Trước thời TT Trump, Mỹ dùng  chiến lược, mơ hồ dưới thời chính phủ Trump và nhứt là TT Biden, tương quan này đã trở nên ít mơ hồ hơn khi ông Biden nhiều lần công khai tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan. Sau đó, Tòa Bạch Ốc đã cải chính giảm nhẹ những tuyên bố này. Nhưng chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Bắc gần như thực tế xác nhận rằng Hoa Kỳ hoàn toàn cam kết với Đài Loan.
Tình hình mới nhiệm vụ phải mới. Chính thái độ và hành động bành trướng của TC làm chiến lược mơ hồ của Mỹ thành sáng tỏ. Hoa kỳ phải bảo vệ vùng Á châu Thái bình dương trước đà bành trướng, xâm lấn, xâm chiếm, khống chế của TC. Hoa kỳ cần và phải có, phải tạo chốt chận chiến lược an toàn cho Mỹ. Đảo Đài Loan là điểm lý tưởng về địa lý chanh tri và quân sự. Nên nếu TC đánh Đài Loan mà Washington không phản ứng gì hết, đây sẽ là một tín hiệu cực kỳ tiêu cực gởi đến các đồng minh đối tác lâu dài, đặc biệt là với Hàn Quốc ,Nhật Bản và Phi luât tân. Bên cạnh cả Hoa Kỳ cũng như một phần lớn các nước trên thế giới đều cần đến kỹ nghệ và năng lực sản xuất của Đài Loan. »
Nhật Bản ngày càng nhận ra rằng mối đe dọa đối với Đài Loan cũng là mối đe dọa đối với an ninh của Nhật Bản.. Nếu TC xâm lược Đài Loan, thì họ sẽ xâm phạm lãnh thổ Nhật Bản, và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ tham gia. Nếu Nhật chiến đấu, thì Hoa Kỳ có nghĩa vụ phải chiến đấu. Vì vậy, nếu TC xâm lược Đài Loan thì họ phải đối đầu với quân đội Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Đài Loan. Vì nhu cầu xâm lược hải quân TC phải kiểm soát eo biển Đài Loan thì Anh, Úc,  New Zealand, Nhật Bản, Indone- sia, và thậm chí cả Hà Lan cũng  tham gia vào các hoạt động hải quân của Hoa Kỳ trong khu vực,  nên rất có thể những quốc gia này cũng sẽ tham chiến.
Sau cùng với một nền kinh tế đang suy thoái, và mối đe dọa thực sự từ các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ, TC không có tư thế để chống lại một cuộc leo thang nhanh chóng thành một trận thế chiến. Hiện tại, theo bảng xếp hạng hỏa lực thế giới, Hoa Kỳ là quốc gia hùng mạnh nhất, Nga đứng thứ hai và TC đứng thứ ba. Cuộc chiến Ukraine đã cho thế giới thấy rằng một quốc gia nhỏ bé có thể chống lại một cường quốc thế giới nhờ có vũ khí và sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ, EU, và NATO.
Nếu TC trả đũa bằng cách phong tỏa Đài Loan, điều này khó xảy ra dưới sự thống lĩnh của hải quân Hoa Kỳ trong khu vực. 48% lượng  hàng hóa vận chuyển bằng con- tainer của thế giới đi qua Eo biển  Đài Loan. TC làm tắc nghẽn các lô hàng trên toàn thế giới cả Hoa Kỳ và các đồng minh, đối tác sẽ biên chiến tranh chong TC thành đại chiến thê giới hay chiến tranh vùng.
TC cũng có thể đưa ra các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Hoa Kỳ. Nhưng tổn hại cho TC nhiều hơn Hoa Kỳ. Khoảng 20% GDP của TC phụ thuộc vào xuất cảng, mà gần 17% lượng hàng TC xuất cảng sang Hoa Kỳ. Việc ngừng xuất cảng sang Hoa Kỳ sẽ gây thiệt hại trực tiếp khoảng 3.5% GDP của TC sẽ tác động tai hại đến phần còn lại của nền kinh tế TC sẽ còn lớn hơn.
Giờ đây, TC không còn lựa chọn nào tốt hơn là đưa ra những lời lẽ phản đối mạnh mẽ và nhiều sự đe dọa vu vơ hơn, biến họ từ một nước muốn trở thành cường quốc trên thế giới thành con cọp bị thương sút móng, gảy răng nanh tiếng kêu đầy oán hận./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here