TỔNG THỐNG MỸ KÝ THƯ PHÊ CHUẨN, ỦNG HỘ THỤY ĐIỂN-PHẦN LAN VÀO NATO

0
78
Tổng thống Joe Biden bắt tay Karin Olofsdotter, đại sứ Thụy Điển tại Mỹ, sau khi ký Văn bản phê chuẩn Nghị định thư gia nhập Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cho Vương quốc Thụy Điển tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, ngày 9 tháng 8 năm 2022.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/8 ký các văn kiện tán thành tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thuỵ Điển. Đây là bước mở rộng quan trọng nhất của liên minh quân sự NATO kể từ thập niên 90, đáp lại cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.
Ông Biden ký thư phê chuẩn của Mỹ, hoan nghênh hai nước. Đây là bước cuối cùng của hai nước trong quá trình đạt được sự tán thành của Mỹ.
“Tôi tin đây là thời điểm bước ngoặt trong liên minh, vì sự ổn định và an ninh hơn không chỉ cho châu Âu và Mỹ mà cho cả thế giới,” ông Biden tuyên bố. Quốc hội Mỹ tán thành việc này hồi tuần trước với tỷ lệ phiếu đa số áp đảo.
Thuỵ Điển và Phần Lan xin gia nhập NATO, đáp lại việc Nga xâm lược Ukraine. Nga nhiều lần cảnh cáo hai nước chớ có bước vào NATO.
Ông Putin đang đối mặt với chính những gì mà ông ấy không mong muốn, Tổng thống Biden nói.
Tháng trước, 30 đồng minh trong NATO đã ký một nghị định thư gia nhập với Phần Lan và Thụy Điển, đồng ý về nguyên tắc sẽ kết nạp hai nước này vào liên minh có võ khí hạt nhân.
Tiến trình này phải được Quốc hội của tất cả 30 nước thành viên chuẩn thuận trước khi Phần Lan và Thuỵ Điển có thể được bảo vệ bởi Điều khoản 5 của NATO rằng một cuộc tấn công vào một đồng minh cũng đồng nghĩa với việc tấn công vào cả khối NATO.
Quá trình vừa kể có thể mất tới 1 năm dù một số nước đã chuẩn  thuận xong, chẳng hạn như Cana- da, Đức và Ý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here