THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN CẢI TỔ NỘI CÁC

0
57

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 10/08/2022 buộc phải cải tổ nội các. Những tiết lộ về mối liên hệ giữa giáo hội Thống Nhất hay được biết đến dưới tên gọi là giáo phái Mặt Trăng với đảng Tự do – Dân chủ cầm quyền đang làm cho điểm tín nhiệm của ông sụt giảm mạnh.
AFP nhắc lại, những mối liên hệ này được tiết lộ sau vụ ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 08/7. Kẻ ám sát đã chỉ trích ông Shinzo Abe đã khuếch trương giáo hội mà người này cáo buộc đã làm mẹ anh ta sạt nghiệp.
Theo RFI mô tả « Fumio Kishida gạt ra khỏi chính phủ những vị bộ trưởng nào có liên hệ công khai với Giáo hội Thống Nhất hay giáo phái Mặt Trăng. Đây là một chiến dịch thanh lọc. Điểm tín nhiệm của chính phủ Kishida hiện đang ở mức thấp nhất.
Người em của ông Shinzo Abe, bộ trưởng Quốc Phòng Nobuo Kishi đã bị mất ghế. Sức khỏe kém, nhân vật này đã thú nhận rằng các thành viên của giáo phái Mặt Trăng đã từng là những tình nguyện viên cho chiến dịch tranh cử của ông. Thủ tướng Kishida khẳng định ông không có mối liên hệ nào với giáo hội Thống Nhất, và giữ lại các bộ trưởng chủ chốt.
Vấn đề ở đây là giáo phái Mặt Trăng đã len lỏi vào hầu hết mọi mặt đời sống chính trị Nhật Bản. Một tổ chức tôn giáo khác mạnh hơn, Soka Gakkai, có tham gia vào liên minh cầm quyền thông qua đảng Komeito. »

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here