NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN TRÊN ĐẤT MỸ

0
120

Sáng nay, vừa thức dậy, tôi cảm thấy trong người khõe khoắn và hạnh phúc vô ngần vì mở mắt ra thấy vợ đó, con đó, nhà cửa đó với đầy đủ các tiện nghi mới lạ. Thấy sự thật như một giấc mơ: ”Cảm tạ trời, Phật đã đưa gia đình chúng tôi đến nơi an lành trên đất Mỹ sau 17 tiếng đồng hồ bay qua nửa vòng trái đất!
Chúng tôi cũng xin cám ơn thầy Thích Quang Thanh và sư cô Diệu Đáo, hồi hôm đã chở một xe chất đầy bàn ghế, tủ giường, nệm, mền trang bị đủ cho hai phòng ngủ”..
Như đã hẹn, sáng hôm sau, lúc 8 giờ, anh Tiềm đến đây chở chúng tôi đến cơ quan Xã hội để xin “thẻ xanh” (thường trú dân) và tiền trợ cấp trong tháng (được cấp từng người trong vòng 6 tháng).
Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn những hồ sơ cá nhân trong gia đinh đươc bỏ trong xách IOM. Xách này được cơ quan IOM cấp phát từ phi trường Tân Sơn Nhất, trong đó đựng hồ sơ cá nhân.quan trọng mà tôi đã cẩn thận bỏ tất cả giấy tờ vao xách IOM rồi vào môt bao lớn
đựng gạo, có quai xách, trông đẹp. Nhưng, vừa bước vào xe, anh Tiềm chơt thấy cái bao đựng gạo ấy liền lắc đầu và nói:
– Xin anh bỏ cái bao đựng gạo và lấy 5 cái cập xách tay của IOM ra cho có vẻ mỹ thuật, thay vì anh đựng hồ sơ vào bao đựng gạo, trông “quê quá”, gặp mấy anh, chị cán sự xã hôi người Việt họ cười thầm “ông nhà quê lên tỉnh!”
Tôi giựt mình trả lời:
-Cảm ơn anh!, cái đói khát, cực khổ, cùng cực trong tù VC đã huân tập con người thành thói quen không hay!. Từ một viên chức dân cừ với cài cặp “Samsonite” láng bóng xách đên văn phòng làm việc trước năm 1975, nay lại dùng cái bao không đựng gạo để đựng hồ sơ mà mình “tỉnh bơ”xem như bình thường!


Anh còn nhắc lại:
-Cái quan trọng để giải quyết mọi vấn đề là giấy biên nhận “Ninnety four”“, trong đó có ghi số “ An sinh Xã hội”.xem như môt chìa khóa mở tất cả các cửa.
Tôi ngơ ngác không biết giấy “ninety four” là gì? và cấp cho chúmg tôi lúc nào? . Tôi liền lục soát trong túi xách IOM nhưng không tìm có giấy nầy
Khi nghe anh Tiềm nhắc lại mãnh giấy nho nhỏ như tấm “receipt”, mỗi người một tấm, trong đó có ghi 9 con số, con số cuối theo thứ tự trong gia đình. Như vậy gia đình anh phài cấp 5 tấm…
Nói đến đây, tôi mới nghĩ ra rằng: “Chiều hôm qua, tôi đứng hàng đầu trong gia đình để lập giấy tờ và sau đó, tôi bước sang phía cửa để tìm người “spomsor”,có lẽ người cuối là con hoăc vợ tôi nhận “ receipt.”
Đúng vậy! tôi liền hỏi nhà tôi thì 5 mãnh giấy nhỏ nằm trong xách tay của Hòa….Có mãnh giấy .”Ninnety four “ này, cơ quan xã hội mới cấp Thẻ Xanh (thường trú dân) cho mỗi người với 9 con số mà mình phải thuộc lòng!
Chiều đến, cô Diệu Đáo chở tôi đến Ngân hàng “Bank America” để mở chương mục. Tứ đó, tiền trợ cấp hàng tháng của sở Xã hội sẽ tự động gởi vào chương mục này và chúng tôi sẽ đến rút ra để tiêu hoặc viết check để trả tiền nhà, điện, điện thoại.và các thứ khác.
Theo chân cô Diệu Đáo vào ngân hàng, tôi thấy tất cả đều mới lạ!. Từ cách tiếp khách cho đến nhân viên làm việc nhanh nhẹn và lich thiệp.
Trong ngân hàng, lối đi từ cửa chính vào gồm có hai dãy: Về phía tay trái là một dãy với những cừa sổ nhỏ vừa lọt hai bàn tay, có đánh dấu số thứ và được ngăn cách bằng một lưới thép dựng lên và chạy dài trên một thành kệ ngang ngực. Nhân viên ngân hàng đứng phía trong để trao đổi tiền bạc và giải quyết mọi câu hỏi của khách hàng.
Đặc biệt, thành phố Westmin- ster có nhiều cư dân Việt Nam  nên có nhân viên người Việt phục vụ.khách, đối đáp bằng tiếng Viêt. Họ tự đông sắp hàng đợi theo thứ lớp trong im lặng và trật tự.
Về phía tay măt, gồm có các Ô rộng như một phòng nhỏ, có nhân viên tiếp khách, giải thích những gì liên quan đến ngân hàng.
Sư cô Diệu Đáo đưa tôi vào một trong những phòng nhỏ nầy, chúng tôi gặp nhân viên người Việt , Họ chào đón và mời chúng tôi ngồi vào ghế đặt hai bên góc bàn. Sư cô giới thiệu tên tôi, người đồng hương vừa mới qua theo diện H.O,  xin làm thủ tục mở tài khoản.
Sau khi khai báo về lý lich, cung cấp gấy tờ cần thiết, cô Diệu Đáo hiểu được thể thức liền rút ra từ xách tay một số tiền nhỏ để ký quỷ đầu tiên và cuối cùng tôi được ngân hàng cấp một tấm thẻ rút tiền. Bất cứ ở nơi nào trên lảnh thổ Hoa Kỳ đều được rút tiền ở Bank of America…
Trước khi ra về, cô nhân viên ngân hàng có nhã ý chỉ bày cho tôi cách rúi tiền ở những quay nơi công công. Nhưng cô Diệu Đáo cám ơn và bảo sẽ hướng dẫn cho tôi ngay bây giờ về phía ngoài nhà bank.

Cộng đồng người Việt ở Mỹ

Khi ra khỏi cửa Ngân hàng, về phía bên phải, cô dừng lại và nói:: “Đây là 3 khung máy rút tiền và gữi tiền, giống như những nơi công công khác, khi nào thấy trống, mình vào xử dụng, nếu có người, mình phải sắp hàng theo thứ tự trước sau. Cô bày vẽ cho tôi một cách rõ ràng, nào là chuẩn bị sẵn sàng thẻ “ATM”, đưa thẻ vào khe máy, trong tíc tắc, máy sẽ trả lại thẻ và chỉ dẫn cho khách hàng bằng chữ và con số nổi lên trên  màn hình. Nếu bấm số “Pin” (ẩn số) đúng, máy tự động đưa ra số tiền mình yêu cầu.
Theo sự chỉ bày của sư cô Diệu  Đáo, lần đầu tiên tôi rút ra 40 dollar mà tay tôi run run khi cầm lấy.  Cái cảm giác ấy đã nói lên sự khâm phục của tôi trước hệ thống tinh vi cùa ngân hàng Hoa Kỳ.
Chiều đến, cô đưa gia đình chúng tôi đi đến cơ quan làm thẻ bảo hiểm *có xin hen trước lúc 3 Pm).
Nước Mỹ đã lo cho chúng tôi không những ăn, ở mà còn về sức khõe nữa. Đó là thẻ :Medicare và Medical” dùng để khám bênh và mua thuốc khỏi trả tiền.kể cả trường hợp vào bệnh viện.
Những người thuộc về diện cựu tù nhân chính trị nhập cư vào đất Mỹ thuộc diện tỵ nạn, trong thời gian 6 tháng đầu được tự do chọn bác sĩ gia đình để khám bệnh tổng quát, sau đó tùy theo bệnh trạng của mình, bác sĩ gia đình sẽ giới thiệu đến các sĩ chuyên môn để chửa trị.
Vì thẻ y tế này chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng nên mọi người nôn na lo đến sức khõe, tìm đến các bác sĩ chuyên môn như bác sĩ nhãn khoa để khám mắt, làm kiếng miễn phí và đến Nha sĩ để làm răng.
Đa số anh em qua Mỹ theo diện HO đã trện năm mươi, sáu mươi tuổi, răng đã rụng gần hết. Trong dịp nầy, họ muốn nhổ hết để có bộ răng mới vừa đẹp, vừa ăn cho “đả” lại thêm miển phí!. Những người này được người ta nói đùa là do nha sĩ đặt tên Quốc tịch là “:Henrette”, nói lái là “Hết răng”.

Võ Văn Bằng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here