ĐÀI LOAN TẬP TRẬN, TỐ CÁO BẮC KINH VIỆN CỚ ĐỂ CHUẨN BỊ XÂM LĂNG

0
63

Ngày 11/08/2022, quân đội Đài Loan tổ chức tiếp một cuộc tập trận bờ biển chống xâm nhập. Đài Bắc cáo buộc chính quyền Trung Quốc viện cớ chuyến đi của chủ tịch Hạ Viện Mỹ để diễn tập nhằm chuẩn bị tấn công đảo.
Sau cuộc tập trận hôm thứ Ba 09/08/2022, quân đoàn 8 của quân đội Đài Loan tiếp tục cuộc tập trận pháo binh bắn đạn thật tại cùng huyện Bình Đông (Pingtung), phía nam đảo Đài Loan. Cuộc tập trận, cũng diễn ra trong khoảng một giờ, được truyền hình trực tiếp.
Tuy nhiên, theo hãng tin Pháp AFP, chính quyền Đài Loan đã cố gắng giảm nhẹ tầm mức của cuộc tập trận này.
Đài Bắc cho biết cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu, và không phải là một phản ứng đối phó với cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của quân đội Trung Quốc hồi tuần trước. Theo ông Lâu Vĩ Kiệt (Lou Woei Jye), phát ngôn viên quân đoàn 8, cuộc tập trận có mục tiêu ‘‘bảo đảm hệ thống pháo vận hành tốt’’ và ‘‘khẳng định các kết quả’’ của các cuộc tập trận được tổ chức trước đó vào năm 2021.
Trong cuộc họp báo hôm 11/8 phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Đài Loan, bà Âu Giang An (Joanne Ou), đã tố cáo việc ‘‘Trung Quốc đang sử dụng chuyến thăm của chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, như một cái cớ để phá hủy nguyên trạng, lợi dụng để gây rối và cố gắng biến tình hình căng thẳng hiện nay thành trạng thái bình thường mới, để hù dọa người dân Đài Loan’’.
Cũng trong cuộc họp báo nói trên, đại diện bộ Ngoại Giao Đài Loan đã chỉ trích Sách Trắng về Đài Loan, mà chính quyền Trung Quốc công bố hôm 10/8, khẳng định rằng : ‘‘Toàn bộ tuyên bố của Trung Quốc hoàn toàn đi ngược lại nguyên trạng hai bờ eo biển và tình hình thực tế’’. Phía Đài Loan một lần nữa bác bỏ mô hình ‘‘một quốc gia, hai hệ thống’’, mà Bắc Kinh đưa ra như một giải pháp thống nhất trong hòa bình.

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here