CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN NHIỀU TỈNH THÀNH ĐUA NHAU LẬP LỰC LƯỢC ĐÀN ÁP NGƯỜI BIỂU TÌNH

0
78

Hơn chục tỉnh, thành ở Việt Nam vừa công bố thành lập Trung Đoàn hoặc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động cộng sản dự bị chiến đấu. Một trong các nhiệm vụ của lực lượng cộng sản này được công bố là nhằm trấn áp những người bị cộng sản gán cho cái tội gọi là “gây rối trật tự công cộng” và “biểu tình trái pháp luật”.
Tính đến ngày 10/10, theo tổng kết của RFA, có ít nhất 15 tỉnh – thành phố đã ra mắt lực lượng cs này.
Theo nhà báo, người quan sát, bình  luận chính trị, xã hội Việt Nam, ông Nguyễn Vũ Bình, ở Việt Nam, Hiến pháp quy định là một chuyện, còn thực tế diễn ra thế nào lại là chuyện hoàn toàn khác.
Và việc thành lập một cơ quan, lực lượng chuyên biệt như vậy là để dập tắt mọi nỗ lực phản kháng trong dân chúng, mà theo ông Bình, động thái này tiếp nối loạt đàn áp khốc liệt trong khoảng 4 – 5 năm qua:
“Trong cái xu thế khủng bố, đàn áp trong 4 – 5 năm vừa qua thì việc chuyên nghiệp hóa các lực lượng này để đàn áp các cuộc biểu tình, cũng như sự phản kháng của người dân thì theo tôi nghĩ là bình thường thôi.”
Theo quan điểm của bà Phụng từng tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan HD981 trong vùng Đặc quyền kinh tế ở Việt Nam hồi năm 2014, chuyện đàn áp, trấn áp các cuộc biểu tình là hiển nhiên, luôn diễn ra từ trước đến nay ở Việt Nam.
Tuy nhiên, đến giờ này Bộ Công an cộng sản mới công bố thành lập các lực lượng Cảnh sát cơ động dự bị chiến đấu, đồng thời công khai một trong các nhiệm vụ là để trấn  áp gây rối trật tự công cộng và biểu tình là vì hiện nay Việt Nam không cần phải tham gia ký kết các hiệp định quốc tế nào nữa, nên họ cũng không quan tâm đến vấn đề phải tôn trọng nhân quyền:
“Do Việt Nam ở giai đoạn này không có cần tham gia hiệp ước, hiệp định gì hết, cho nên họ muốn xử ai, muốn xử như thế nào thì xử. Bây giờ họ cũng mạnh dạn hơn.
Nhưng mình tin rằng kể cả có thành lập lực lượng nào đi chăng nữa thì họ cũng không để lực lượng mặt cảnh phục ra tay trấn áp người biểu tình đâu. Bởi vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nhà cầm quyền Việt Nam đã xây dựng. Họ không muốn phơi bộ mặt thật của mình ra cho thế giới thấy.” Báo cáo Nhân quyền ở Việt nam của Human Rights Watch, công bố hồi tháng 2/2022 đánh giá ‘các quyền dân sự và chính trị cơ bản bị đàn áp một cách có hệ thống ở Việt Nam. Chính quyền, dưới chế độ cai trị độc đảng của Đảng Cộng sản Việt Nam, siết chặt vòng kiềm tỏa các quyền tự do biểu đạt, tự do lập hội, nhóm họp ôn hòa, tự do đi lại và tự do tôn giáo’.

Viet My Magazine

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here