TỰ DO THẮNG ĐỘC TÀI

0
94

VI ANH

Bà Pelosi thắng Tập cận Bình trong chuyến đi Đài Loan. Là Mỹ tự do thắng Trung Cộng (TC) độc tài. Là Đại nghĩa thắng hung tàn.Một bài học quí giá cho chiến tranh tâm lý, chánh trị và ngoại giao ngay trong thời đại vũ khí nguyên tử, tình báo tin học, máy bay không người lái của dâu thế kỷ 21 và thiên niên kỷ thư 3 của Nhân Loại.
Thực vậy.
Theo dỏi thời sự Bà Pelosi ChủTịch Hạ Viện Hoa kỳ công du Đài Loan qua tình hình Mỹ và TC không khỏi hồi họp, lo âu và cầu nguyện cho Bà Pelosi vì quá nhiều ngăn cản, chống đối, hăm dọa chuyến đi.
Tổng Thống (TT) Biden của Mỹ dù cùng đảng Dân Chủ với Bà,tỏ ra tiêu cực. Ông cho rằng đây không phải là thời điểm « thuận lợi” một ý hay, gây « lo ngại » cho quân đội Mỹ.
Trái lại theo tin NBC News cho biết, các nhà lập pháp lưỡng đảng Công Hòa và Dân Chủ đồng ý để chủ tịch Hạ Viện Pelosi công du Đài Loan, bất chấp lời cảnh cáo của Ô. Biden. Quí vị này lên tiếng ủng hộ và thúc giục chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tiếp tục thực hiện chuyến công du Đài Loan theo kế hoạch.
Đặc biệt 26 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đối lập của Dảng Dân Chủ của Bà Pelosi, trong đó có cả Lãnh đạoThiểu số Thượng viện Mitch Mc-Connell (Cộng Hòa-Kentucky), đã ký vào một tuyên bố chung hôm02/08 công khai ủng hộ chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Đài Loan, đồng thời tái khẳng định rằng chuyến đi này không làm thay đổi các chính sách về Trung Quốc và Đài Loan của Hoa Kỳ.
Quân đôi Mỹ không đảng phái,nhiệm vụ bảo quốc an dân, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân HoaKỳ xác nhận, tuy hiện tại còn sớm để đưa ra thông tin cụ thể, nhưng nếu chuyến đi diễn ra, Quân Đội Mỹ sẽ ‘‘có biện pháp bảo vệ’’ .
Hãng tin Mỹ AP dẫn lời một số quan chức Hoa Kỳ xin ẩn danh hôm 26/07/2022 cho biết, nếu bà Pelosi đi Đài Loan, chắc chắc QuânĐội Mỹ sẽ điều động lực lượng tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương để bảo vệ an ninh trong thời gian chuyến bay, cũng như những ngày bà Pelosi viếng thăm Đài Loan.
Theo các quan chức nói trên, rất có thể Quân Đội sẽ thiết lập một vùng đệm xung quanh chuyến phi cơ của chủ tịch Hạ Viện Mỹ.
Phía TC Chủ Tịch Tâp cận Binh trong hơn 2 tiếng đồng hồ hội họp với TT Biden qua video hăm dọa.
Chuyến đi là “ trò chơi với lửa,sẽ phỏng tay”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TC Triệu Lập Kiên tuyên bố quân đội TC sẽ “không ngồi yên” nếu bà Pelosi đến Đài Loan và cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu những “hậu quả nghiêm trọng” nếu chuyến thăm diễn ra.
Đồng thời một số hãng thông tấn nhà nước của TC đã kêu gọi bắn rơi phi cơ của bà Pelosi. Quá táo bạo,tin này bị trang mạng xã hội lớn của Mỹ rút xuống,loại bỏ. Cả đảngCS, quân đội, ngành ngoai giao, hệ thống truyền thông đai chúng,‘báo đài” của Đảng Nhà Nước TC hùa nhau đánh vỏ mồm, hù dọa đủ điều để ngăn chận chuyến đi này. Kê cả Chủ Tich Tap cẫn Binh nói với TT Biden của Mỹ “ chơi với lửa sẽ phỏng tay”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã rời Đài Loan để đến Hàn Quốc

Theo quan sát của thông tấn xả AFP của Pháp trước những lời đe dọa hung hăng từ Bắc Kinh, Tòa Bạch Ốc đã mạnh mẽ phản ứng,quả quyết bà Nancy Pelosi « có quyền đến thăm Đài Loan ». Phát ngôn viên Phủ Tổng Thống Mỹ John Kirby khẳng định « Bắc Kinh không có lý do gì để biến chuyến thăm này, vốn dĩ không gây phương hại cho học thuyết có từ lâu của Mỹ, thành một dạng khủng hoảng. »
Hôm 1/8, Hoa Kỳ nói Mỹ sẽ không bị đe dọa bởi cái mà gọi là “hành động khua gươm múa kiếm” củaTrung Cộng.
Và Bà Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi vẫn đi Đai Loan, đã thắng Tâp cận Bình, chứng tỏ Mỹ là một trong ngoại giao và trong chiến trường.
Chứng tỏ đại nghĩa tư do, thắng độc tài. Bà Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi và phái đoàn đi đến Đài Loan trên một máy bay quân sự hạ cánh ở Đài Loan tối 2/8, tại sân bay Tùng Sơn ở thủ đô Đài Bắc,theo tin VOA ngày 02/08/2022.
Đây là chuyến thăm đầu tiên ở cấp của Bà sau 25 năm. TC lâu nay vẫn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc.
Truyền thông TC khoa trương trong khi chuyên cơ chở bà Pelosi tiếp cận đảo Đài Loan từ hướng đông, một tiêm kích Su-35 TC đã xuất hiện tại eo biển Đài Loan,nằm ở phía tây hòn đảo. Tuy nhiên,cơ quan phòng vệ Đài Loan bác bỏ thông tin này.
Trái lại Đài NHK của Nhật đưa tin trước khi chuyên cơ chở bà Pelosi đến gần đảo Đài Loan, 5 máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ đã cất cánh từ Kadena hướng xuống phía nam, theo sau là 8 tiêm kích F-15.Ra đón đoàn là Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, Joseph Wu, và Sandra Oudkirk, đại diện trưởng của Hoa Kỳ tại Đài Loan. Bà Pelosi phát biểu ngay sau khi hạ cánh.
“Chuyến thăm của đoàn quốc hội chúng tôi tới Đài Loan tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền dân chủ đầy sức sống của Đài Loan”, “Sự đoàn kết của Hoa Kỳ với 23 triệu dân Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và dân chủ”. Hôi nghị “tập trung vào an ninh, quan hệ đối tác kinh tế, và quản trị dân chủ hỗ tương”. Các cuộc thảo luận của chúng tôi với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào tái khẳng định sự ủng hộ dành cho đối tác của chúng tôi,thúc đẩy lợi ích chung, trong đó có tăng cường khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, bà Pelosi viết trên Twitter sau khi tới hòn đảo. “Tinh thần đoàn kết của Mỹ với 23 triệu người Đài Loan hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết”, bà cho biết thêm.
Một người nắm hành trình của bà Pelosi cho biết hầu hết các cuộc gặp của bà Pelosi, bao gồm cả vớ iTổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, đều được sắp lịch diễn ra vàothứ Tư 3/8. Bốn nguồn tin cho biết bà có lịch gặp một nhóm các nhà hoạt động trực ngôn về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc vào chiều3/8.
Pelosi dự kiến ở lại Đài Bắc qua đêm và gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào sáng mai, sau đó rời hòn đảo vào buổi chiều.
Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho rằng chuyến thăm của bà Pelosi cho thấy sự ủng hộ “vững như bàn thạch” của Mỹ đối với hòn đảo và sẽ thúc đẩy quan hệ giữa hai bên.
TC tánh nào vẫn tật ấy, cư hù dọa,hung hăng. Bộ Ngoại giao TC ra thông cáo “phản đối và lên án nghiêm khắc” chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi. Cáo buộc chuyến thăm này “tác động nghiêm trọng tới nền tảng chính trị trong quan hệ Trung – Mỹ”, “phá hoại hòa bình,ổn định trên eo biển Đài Loan” và“gửi tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các thế lực ly khai đòi Đài Loan độc lập”.”Những động thái này giống như đùa với lửa và cực kỳ nguy hiểm. Những người chơi với lửa sẽ bị phỏng”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay quân đội nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao và sẽ “tiến hành các hoạt động quân sự có mục tiêu” để đối phó với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.
Thông tân xả Xinhua của TC thông báo quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan từ ngày 4/8 đến ngày 7/8.
Các tàu thuyền, máy bay bị cấm đi vào các khu vực này.
Mỹ chưa hay không trả lời, trả vốn gì cả./.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here