ĐIỀU TRA CỦA FRANCE 24 : BẠO ĐỘNG Ở KAZAKHSTAN CÓ THỂ DO TRANH CHẤP QUYỀN LỰC NỘI BỘ

0
329
Một nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài trung tâm hành chính bị đốt cháy trong các cuộc biểu tình tại Almaty, Kazakhstan, ngày 12/01/2022. REUTERS

Nga tố cáo « khủng bố » nước ngoài can thiệp gây bạo loạn tại Kazakhstan, Trung Quốc ủng hộ can thiệp quân sự Nga, lên án « cách mạng màu ». Trong lúc liên quân do Nga đứng đầu loan báo bắt đầu rút khỏi Kazakhstan, đài Pháp France 24 hôm 13/01/2022, có mặt tại chỗ để tìm hiểu lý do vì sao các cuộc biểu tình ôn hòa lại đột ngột biến thành bạo động đẫm máu.
Điều gì thực sự đã diễn ra trong hai ngày 5 và 6 tháng Giêng, khi cuộc biểu tình hòa bình tại thủ phủ kinh tế Almaty biến thành cuộc đọ súng trên đường phố ? Phải chăng đã có một cuộc đảo chính ? Đây là câu hỏi là nhiều chuyên gia về khu vực đặt ra. Một tuần sau cuộc đàn áp đẫm máu chống lại phong trào phản kháng chống tăng giá nhiên liệu, và nạn tham nhũng.
Dinara, một nhân chứng sống tại khu vực tòa thị chính thành phố cho France 24 biết sự việc thay đổi quá nhanh.
Buổi tối hôm 05/01, khi ra khỏi nhà, nhân chứng này nhìn thấy khói bốc lên từ một tòa nhà bốc cháy. Ngay trong đêm hôm đó, trung tâm thành phố bị phá phách tan hoang, sáng hôm sau, xác người đầy trên đường phố. Cho đến giờ nữ nhân chứng này cho biết « không hiểu điều gì đã xảy ra, ai có lợi khi làm cho tình hình tại Kazakhstan trở nên bất ổn định như vậy ».
Theo thông báo của chính quyền, tổng thống đã đến tận Almaty để đích thân xem xét các hậu quả của cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, ông Bolatbek Bulgakbaev, cựu đại tá của KNB, tức cơ quan an ninh quốc gia, hoàn toàn không tin vào giải thích này. Theo viên cựu đại tá an ninh này, rất có thể các phe cánh chính trị tại Kazakhstan đã sử dụng tình huống này để tranh giành quyền lực, bởi cho đến nay, chính quyền chưa hề chỉ ra cho nhân dân, cho cộng đồng quốc tế « bất kỳ một phần tử khủng bố nào », « hàng chục nghìn kẻ khủng bố » mà người ta nhắc đến hiện đang ở đâu ?
Cựu sĩ quan ninh nói trên cho biết thêm, tại Kazakhstan, « mỗi phe nhóm có các lực lượng vũ trang riêng, lực lượng an ninh, cận vệ riêng », người ta chỉ cần trả tiền cho những phần tử này, để thực thi các hành động gây hỗn loạn.
Hiện tại, chính quyền Kazakhstan chưa công bố số liệu nào về nạn nhân là thường dân. Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International kêu gọi nhà cầm quyền thông báo chính thức về các nạn nhân.
Tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here