ĐIỆP VIÊN CHÌM CỦA TRUNG QUỐC LEN LỎI VÀO QUỐC HỘI ANH ?

0
195
Nghị sĩ Đảng Lao động Barry Gardiner nhận tiền quyên góp từ công ty Ching Kui Lee của bà Lý

Trung Quốc phủ nhận việc can thiệp vào chính trị của Vương quốc Anh sau khi cơ quan tình báo Anh MI5 cảnh báo một điệp viên chìm của Trung Quốc đã xâm nhập vào Quốc hội Anh Cơ quan an ninh Anh cho biết Christine Ching Kui Lee (Lý Trinh Câu) đã “thiết lập mối liên hệ” giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCS TQ) với các nghị sĩ đương nhiệm và đầy tham vọng.
Sau đó, bà đã quyên góp cho các chính trị gia, bao gồm cả nghị sĩ Đảng Lao động Barry Gardiner, người đã nhận được hơn 420.000 bảng Anh từ bà Lý.
Đại sứ quán Trung Quốc tại London lấp liếm rằng MI5 “bôi nhọ và đe dọa” cộng đồng người Hoa ở Vương quốc Anh.
Trong một tuyên bố trên trang web của đại sứ quán, một phát ngôn viên nói rằng: “Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. “Chúng tôi không có nhu cầu và không bao giờ tìm cách ‘mua ảnh hưởng’ ở bất kỳ quốc hội nước ngoài nào.
Chúng tôi kiên quyết phản đối thủ đoạn bôi nhọ và hăm dọa chống lại cộng đồng người Hoa ở Vương quốc Anh”.
Theo lời cảnh báo, bà Lý tuyên bố mối liên hệ của bà với Quốc hội Anh là để “đại diện cho người Anh gốc Hoa và tăng cường sự đa dạng”.
Nhưng MI5 cho rằng hoạt động đó “đã được thực hiện phối hợp một cách bí mật với Vụ Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của ĐCS TQ, với nguồn kinh phí từ những người sống ở Trung Quốc và Hong Kong.”
UFWD bị cáo buộc đang tìm cách “vun đắp quan hệ” với “những nhân vật có ảnh hưởng” để đảm bảo bối cảnh chính trị ở Vương quốc Anh thuận lợi cho ĐCS TQ và thách thức những ai nêu lên quan ngại về ĐCS TQ, bao gồm cả vấn đề nhân quyền.
Cơ quan an ninh nói bà Lý đã có “quan hệ rộng với các cá nhân trên khắp chính giới Anh,” trong đó có cả một Ủy ban Quốc hội có đại diện từ tất cả các đảng phái (APPG) có tên Người Hoa ở Anh (Chinese in Britain).
MI5 cảnh báo bà Lý “có thể mong muốn thành lập các ủy ban quốc hội khác để đẩy mạnh nghị trình của ĐCS TQ.”
Nghị sỹ và cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Sir Ian Duncan Smith đề cập đến cảnh báo này trong buổi họp Quốc hội Anh hôm 13/01, và xác nhận vấn đề này đã được Chủ tịch Quốc hội gửi email tới các nghị sỹ.
Ông nói đây là “một vấn đề hết sức đáng lo ngại,” và kêu gọi trục xuất bà Lý và yêu cầu chính phủ có thông cáo trước Quốc hội.
Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết “vô cùng đáng lo ngại” về việc một ai đó “cố ý tham gia vào các hoạt động can thiệp chính trị nhân danh ĐCS TQ mà đã nhắm đến các nghị sĩ”.
Nhưng bà cho biết Vương quốc Anh có các biện pháp “để xác minh sự can thiệp của nước ngoài”.
Ông Gardiner bắt đầu nhận tiền quyên góp từ công ty luật Christine Lee & Co của bà Lý, vào cuối năm 2014.
Con trai của bà Lý cũng được cho là đã làm tình nguyện viên cho vị Nghị sĩ Đảng Lao động và sau đó được giao làm người quản lý sổ sách của ông.
Ông Gardiner, một thành viên của nội các lập sẵn (shadow cabinet) khi ông Jeremy Corbyn còn là lãnh đạo Đảng Lao động, cho biết ông đã “giữ liên lạc với các cơ quan an ninh của chúng tôi trong nhiều năm” về bà ấy.
Bà Lý “không có vai trò gì” trong việc ai được bổ nhiệm làm người điều tra nghiên cứu của ông ấy và tất cả các khoản quyên góp đều được “báo cáo đầy đủ”, ông nói.
Ông Gardiner sau đó nói với Sky News: “Theo quan điểm của tôi, số tiền đó là để cải thiện công việc mà tôi có thể làm trong Quốc hội, và để cải thiện công việc mà tôi có thể làm cho các cử tri của mình – số tiền đó trả cho những người điều tra nghiên cứu và trả trực tiếp cho họ, không có bất cứ số tiền nào nào trong đó dành cho lợi ích cá nhân của tôi.”
Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do, Sir Ed Davey, cũng nhận được khoản quyên góp 5.000 bảng khi ông còn là bộ trưởng năng lượng – nhưng ông cho biết khoản tiền này đã được hiệp hội địa phương của ông chấp nhận và đây là “lần đầu tiên ông có lý do để lo lắng”.
THeo BBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here