DÀN QUÂN TẠI BIÊN GIỚI UKRAINE – ĐƯA QUÂN VÀO KAZAKHSTAN – THAM VỌNG CỦA TỔNG THỐNG PUTIN LÀ GÌ ?

0
319

NGOẠI TRƯỞNG MỸ BLINKEN: ÔNG PUTIN MUỐN KHÔI PHỤC LIÊN XÔ?

Theo RT, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây bình luận rằng Nga đang nhắm đến mục tiêu khôi phục Liên Xô, và theo ông điều này là “không thể chấp nhận được” và cần được giải quyết.
Tuyên bố trên được ông Blinken đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài CNN (Mỹ) hôm 9/10, khi phóng viên hỏi liệu ông có đồng tình với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, người từng nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn khôi phục lại Liên Xô cũ.
“Tôi cũng nghĩ như vậy”, ông Blinken nói. “Tôi nghĩ đó là một trong những mục tiêu của Tổng thống Putin, nhằm tái xây dựng phạm vi ảnh hưởng đối với các quốc gia Liên Xô cũ”.
Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh đó là điều “không thể chấp nhận được”, bởi một thế giới như vậy là “công thức cho sự bất ổn, cho sự xung đột – một công thức dẫn đến các cuộc chiến tranh thế giới.”
Tuy nhiên, ông Blinken cho biết Mỹ “khó có thể thấy được những tiến triển thực tế khi căng thẳng vẫn leo thang, khi Ukraine vẫn bị [Nga] chĩa họng súng vào đầu” – và do đó Nga cần thực hiện các bước để “giảm leo thang” trước cuộc đối thoại an ninh Mỹ-Nga trong tuần này.
Trước đó, ông Blinken từng tuyên bố rằng phía Mỹ cam kết làm mọi thứ để giải quyết căng thẳng Ukraine một cách hòa bình, nhưng mọi tiến bộ sẽ chỉ có thể thực hiện “trên nguyên tắc có đi có lại”.
“Chúng tôi cam kết đối thoại và ngoại giao để xem liệu những thách thức này có thể được giải quyết một cách hòa bình hay không. Đó là hướng đi thích hợp hơn cả, và cho đến nay đó là hướng đi có trách nhiệm nhất. Nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị kịch bản đối phó với Nga nếu nước này chọn đối đầu và gây hấn,” ông Blinken nói.
Nhằm tìm kiếm giải pháp cho những lo ngại về an ninh của mình, Moskva đã đưa ra một số đề nghị, tuy nhiên trong số đó có những đề xuất bị Mỹ và NATO từ chối và Washington nói rằng khối này sẽ không bao giờ đồng ý hạn chế khả năng mở rộng thành viên.

SAU BẠO ĐỘNG Ở KAZAKHSTAN, TỔNG THỐNG PUTIN NÓI KHỐI DO NGA DẪN ĐẦU SẼ NGĂN CHẶN MỌI CUỘC ĐẢO CHÍNH

Hôm 10/1, Tổng thống Nga Putin đổ lỗi cho tình trạng bất ổn ở Kazakhstan do bị các thế lực bên trong và bên ngoài lợi dụng, và rằng liên minh quân sự có tên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ không cho phép các lực lượng khác gây bất ổn đối với họ, theo Reuters.
Ông cho biết việc triển khai quân CSTO đã ngăn chặn các nhóm vũ trang phá hoại cơ sở quyền lực ở Kazakhstan và họ sẽ rút lui sau khi nhiệm vụ của họ hoàn thành.
Putin nói rằng các sự kiện này không phải là lần đầu tiên và sẽ không phải là nỗ lực cuối cùng để can thiệp vào khu vực, và CSTO sẽ không cho phép “các cuộc cách mạng màu” diễn ra. Đó là cụm từ nói về một số cuộc cách mạng ở các nước thuộc Liên Xô cũ trong hai thập kỷ qua.

TỔNG THỐNG PUTIN CÓ MUỐN TẤN CÔNG UKRAINE ?

Trước lúc mở ra một tuần lễ đàm phán ngoại giao được dự báo là rất gay go giữa Nga và phương Tây, Matxcơva không ngớt tung ra những tín hiệu cứng rắn để cho thấy là họ sẵn sàng xâm chiếm Ukraina nếu các đòi hỏi rất cao của họ không được đáp ứng. Thái độ kiên quyết trên bề mặt của Nga tuy nhiên đã bị nhiều nhà phân tích xem là một thủ đoạn để giành thắng lợi trong thương thuyết, chứ trong thực tế, Matxcơva rốt cuộc sẽ phải nhượng bộ.
Trong tuần lễ vừa bắt đầu, Matxcơva sẽ hiện diện tại 3 cuộc họp rất quan trọng đối với an ninh châu Âu, trong đó nổi bật nhất là nguy cơ nổ ra xung đột giữa Nga và phương Tây trong hồ sơ Ukraina.
Mở đầu là cuộc đàm phán Nga-Mỹ tại Genève (Thụy Sĩ) trong hai ngày 09- 10/01/2022, kế đến là cuộc họp Nga-NATO ngày 12/01 tại Bruxelles (Bỉ), và kết thúc bằng cuộc gặp đa phương tại Vienna (Áo) ngày 13/01 trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) mà Nga là thành viên.
Theo ghi nhận của thông tín viên RFI tại Matxcơva, trước lúc mở ra cuộc đàm phán với Mỹ, phía Nga đã lên tiếng “loại trừ mọi khả năng nhượng bộ”, thậm chí còn hàm ý sẵn sàng rút ngắn các cuộc họp được dự trù với phương Tây nêu các yêu sách của họ không được đáp ứng.
Câu trả lời của Mỹ đã được đưa ra ít lâu sau đó: Washington đã cảnh báo Nga về một “nguy cơ đối đầu”, đồng thời đe dọa trở lại bằng cách nêu lên một loạt các biện pháp trừng phạt. Theo nhà nghiên cứu chính trị Dimitry Oreschkine, cho dù Nga đã cố áp đặt chương trình nghị sự, các yêu sách của mình và thậm chí cả người đối thoại ưu tiên của mình là Hoa Kỳ, phương Tây không nên lùi bước.
Lý do, theo chuyên gia này là vì “Trên thực tế, ông Putin không có lựa chọn nào khác ngoài việc “làm căng”. Nước Nga đã mất đi sự cạnh tranh về kinh tế, mất đi sự cạnh tranh về tài chính, công nghệ, khoa học, văn hoá, mất đi mọi hình thức cạnh tranh trên thế giới. Mô hình xã hội mà ông Putin đề xuất không còn hấp dẫn. Vấn đề là Putin lại có rất nhiều vũ khí, và đó là tài sản duy nhất của ông. Trong tình hình đó, chỉ có một câu trả lời cho ông Putin : Đó là “chúng tôi không sợ”, bởi vì nếu không thì điều đó sẽ biện minh cho chiến thuật của ông. Nếu châu Âu sợ, nếu phương Tây sợ, thì ông Putin có lý khi đe dọa. Trong khi tất cả những điều này là lừa bịp”.
Theo RFI, trong một tình huống rất dễ biến động mà chỉ cần một sự cố vô ý nhỏ nhất cũng có thể làm tình hình bùng nổ, việc tìm cách để giảm leo thang đã có thể coi là một thành công. Andrei Kortunov, tổng giám đốc Hội Đồng Các vấn đề quốc tế của Nga (RIAC), nói rằng ông “lạc quan một cách thận trọng”.
Ông giải thích: “Có thể có những thỏa hiệp giữa Washington và Matxcơva, chẳng hạn như đồng ý không triển khai thế hệ tiếp theo các loại tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu. Ngay cả khi Hiệp ước INF không còn hiệu lực, hai bên vẫn có thể quyết định tuân theo các điều khoản của Hiệp ước.
Một khả năng thỏa hiệp khác là vùng đệm giữa Nga và NATO, nơi mà các quy tắc đặc biệt sẽ được áp dụng cho hoạt động quân sự : Quy mô tập trận thấp hơn, minh bạch hơn, có thể là đường dây điện thoại trực tiếp giữa hai quân đội. Họ cũng có thể quyết định khôi phục Hội đồng Nga-NATO (COR).
Ngay cả về Ukraina, người ta có thể tìm thấy một thỏa hiệp : Một tín hiệu rõ ràng từ phương Tây rằng không ủng hộ con đường quân sự cho Donbass, cam kết không cung cấp vũ khí tấn công như máy bay không người lái Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ, và đổi lại Nga linh hoạt hơn trong các cuộc thảo luận khuôn khổ Normandie về các phương thức áp dụng thỏa thuận Minsk.”
Nhìn chung, theo Andrei Kortunov, cán cân lợi ích-rủi ro không nghiêng về sự can thiệp vũ trang của Nga, đặc biệt là vì các lệnh trừng phạt “trên quy mô chưa từng có” mà Hoa Kỳ đã đoan chắc rằng: “Chúng tôi có thể thấy rất rõ những gì Nga sẽ mất nếu Ukraina bị xâm lược, thiệt hại sẽ cực kỳ đáng kể. Tôi cũng không thấy Nga có thể thu được gì, và tôi không thấy làm cách nào mà Nga có thể chiếm đóng đất nước này và lặp lại những gì đã làm ở Crimée : Đó là một tình huống rất khác biệt. ”
Chuyên gia này kết luận: Nếu Vladimir Putin thực sự muốn xâm lược Ukraina, thì ông ấy sẽ làm khác chứ phông phô trương rầm rộ như hiện nay. Các động thái hù đọa đang thấy chỉ là “để gửi đi một tín hiệu.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here